Quốc hội khẳng định không có hiện tượng giới thiệu "Con ông cháu cha”

© Sputnik / Taras IvanovHọp báo
Họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại kỳ họp thứ 11, để đảm bảo tính minh bạch và công tâm, Quốc hội Việt Nam khẳng định không chú trọng vào bất cứ đối tượng cụ thể nào, đặc biệt là "con ông cháu cha”. Công tác bầu chọn đại biểu Quốc hội phải căn cứ theo Luật bầu cử.

Công tác nhân sự luôn "nóng”

Sáng 23/03, trả lời báo chí tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV, Phó trưởng ban Công tác đại biểu - ông Nguyễn Tuấn Anh bình luận về việc có nhiều đại biểu Quốc hội sai phạm, không làm tròn bổn phận với cử tri. Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết:

“Câu hỏi mà nhà báo đặt ra cũng là mong muốn của cử tri cả nước là làm thế nào để Quốc hội khóa mới bầu ra những đại biểu xứng đáng, đại diện cho cử tri và nhân dân cả nước. Một số đại biểu Quốc hội khóa XIV không hoàn thành nhiệm vụ, trọng trách của mình với cử tri cả nước giao phó. Đây là điều đáng tiếc cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Trong nhiệm kỳ này chúng ta cũng phải khẳng định rằng, đây cũng là nhiệm kỳ có nhiều đại biểu Quốc hội bị đưa ra xem xét bằng hình thức xứng đáng, có cả đại biểu giữ cương vị cao của Nhà nước, Bộ Chính trị v.v. Đáng mừng là sự đổi mới của nhiệm kỳ khoá này có sự đồng hành của Chính phủ, đặc biệt là sự chỉ đạo kiên quyết của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng. Tôi xin khẳng định, trong 494 đại biểu Quốc hội khóa XIV đều đủ điều kiện của đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, trong quá trình đại biểu thực hiện trọng trách của mình đã phát sinh vấn đề, đây là điều thực sự đáng tiếc”.
© Sputnik / Taras IvanovPhó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh
Quốc hội khẳng định không có hiện tượng giới thiệu Con ông cháu cha” - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh

Họp báo cũng "nóng” khi được hỏi về hiện tượng “gửi gắm con ông cháu cha” hay giới thiệu người quen biết vào ghế các đại biểu chuyên trách trong Quốc hội. Phó trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh:

“Về hiện tượng giới thiệu "con ông cháu cha”, xin khẳng định là chúng tôi không chú trọng đối tượng nào cụ thể cả. Ví dụ, đối tượng bên ngoài phải thông qua Mặt trận Tổ quốc của Tỉnh để giới thiệu. Trên này phải thông qua các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Nhưng quan trọng nhất phải đủ tiêu chuẩn, theo quy định luật pháp như Chủ tịch nước đã nói “tuyệt đối không vì cơ cấu mà giảm chất lượng”.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đại biểu Quốc hội chuyên trách có tiêu chuẩn riêng, từ độ tuổi cho tới trình độ. Bộ Chính trị có văn bản 174, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản 36 quy định về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội khoá XV. Việc giải quyết trường hợp chuyên gia đặc biệt phải thông qua ý kiến các cơ quan chỉ đạo.

Liệu Chính phủ có hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như báo cáo?

Câu hỏi được báo chí đặt ra cho ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật khi báo cáo ngày 13/03 vừa qua nói rằng, Chính phủ đã hoàn thành xuất sắc chương trình xây dựng pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế, luật đất đai, luật biểu tình … vẫn chưa được xem xét. Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, ông Nguyễn Trường Giang trả lời:

“Đánh giá Chính phủ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng pháp luật hay không phải căn cứ theo nhiệm vụ và quy trình. Không vì một hoặc hai luật chưa được Quốc hội xem xét hay trình mà đánh giá là Chính phủ chưa hoàn thành. Với 9 kỳ họp, Quốc hội đã xem xét thông qua 8 Dự luật, đa số là được Chính phủ trình. Trong đó, công tác soạn thảo Dự luật rất chặt chẽ. Trong trường hợp không đảm bảo quy trình thì cũng không trình Quốc hội.”
© Sputnik / Taras IvanovPhó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang
Quốc hội khẳng định không có hiện tượng giới thiệu Con ông cháu cha” - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2021
Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang

Ông Nguyễn Trường Giang còn cho biết thêm, khi xem xét Luật đất đai (sửa đổi) phát hiện ra các vấn đề "vướng” đòi hỏi có định hướng chung của Đảng. Tới thời điểm soạn thảo, những vấn đề này chưa được làm rõ hoặc chưa khả thi, vì vậy Quốc hội cũng xem xét đưa ra khỏi chương trình để bàn luận thêm trong Quốc hội XV. Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 24/3/2021 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 12 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 8/4/2021).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала