Tại sao Nga và Trung Quốc không cần thành lập liên minh quân sự vào thời điểm này?

© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Hiện nay, Trung Quốc và Nga sẽ không thành lập liên minh quân sự để không tăng cường mối đe dọa xuất phát từ hai nước và không tạo tiền đề cho sức ép từ phía Hoa Kỳ và đồng minh của họ. Nhưng điều này không có nghĩa là một liên minh như vậy là không thể.

Đó là ý kiến của Ba Dianjun, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu khu vực Bắc-Nam Á, Viện trưởng Viện Chính trị Quốc tế, Đại học Cát Lâm.

"Nhiều người đánh giá quá cao tuyên bố chung, khi cho rằng hai nước sắp tiến tới liên minh quân sự, trong khi trên thực tế Trung Quốc và Nga đều không muốn đi theo con đường đối đầu như Mỹ, chứ chưa nói đến việc để nhảy vào cái bẫy do Mỹ giăng ra",- chuyên gia  nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik,  khi bình luận về tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc về một số vấn đề quản trị toàn cầu. Ngoại trưởng hai nước  đã ký văn bản này trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
© Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc
Tại sao Nga và Trung Quốc không cần thành lập liên minh quân sự vào thời điểm này? - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2021
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S. Lavrov tới Trung Quốc

Đối đầu giữa các đồng minh

Chuyên gia giải thích rõ: Hoa Kỳ cần liên tục phát tán thông tin sai lệch để thuyết phục đồng minh của họ đối đầu, điều đó có nghĩa là các đồng minh của Mỹ  không muốn đối đầu với Trung Quốc và Nga, nhiều như chính bản thân Hoa Kỳ.

“Vì vậy, Mỹ cần phải tìm cách thuyết phục đồng minh của mình hình thành phe phái giống như trong thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời, song song với việc đó, Washington gây áp lực lên Trung Quốc và Nga để tạo thành mặt trận đối đầu. Đây là một cái bẫy của Mỹ để họ có thể xoay chuyển tốt hơn mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga và lôi kéo đồng minh về phía họ",- chuyên gia giải thích.

Như ông cho biết, chắc chắn có thể hiểu được mưu đồ của Mỹ đối với Trung Quốc và Nga. Nga và Trung Quốc không nên tự ý nhảy vào cái bẫy này và hành động theo kịch bản của Washington.

Dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Tại sao Trung Quốc và Nga nói nhiều hơn đến việc độc lập về tài chính?

"Tất nhiên, điều này hoàn toàn không có nghĩa là Trung Quốc và Nga không thể  thiết lập liên minh, như Bộ trưởng Vương Nghị từng phát biểu, không có hạn chế nào đối với hợp tác Nga-Trung, tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc và Nga sẽ không cố gắng thành lập một liên minh, nguyện thề về tình hữu nghị vĩnh cửu, tô đậm và thổi phồng mối đe dọa bắt nguồn từ phía Nga và Trung Quốc”,- chuyên gia lưu ý.

Ông Ba Dianjun nhận định, tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc được xây dựng kịp thời và thuyết phục và sẽ tạo động lực mạnh mẽ để xây dựng trật tự quốc tế đa cực một cách công bằng, dân chủ và hợp lý hơn.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc ký kết liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc là có thể xảy ra, nhưng Moskva và Bắc Kinh không cần điều đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала