Bộ Ngoại giao Nga: đại dịch là cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Thế chiến II

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Thiệt hại của nền kinh tế thế giới do đại dịch coronavirus gây ra lớn gấp đôi thiệt hại từ cuộc khủng hoảng năm 2008, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Vershinin cho Sputnik biết.
"Rõ ràng, đại dịch COVID-19 sẽ đi vào lịch sử như một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ 21. Hậu quả của nó gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Các mối quan hệ kinh tế quốc tế cũng chịu đòn giáng nghiêm trọng. Giới chuyên gia có quan điểm chung rằng chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn nhất kể từ sau Thế chiến II. Thiệt hại của nền kinh tế thế giới lên tới hơn 3,5 nghìn tỷ USD. Con số này lớn gấp đôi so với thiệt hại của cuộc khủng hoảng năm 2008", - ông Vershinin nhận định.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2021
Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố về khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới kể từ Thế chiến II

Thử sức

Theo ông, tất cả những điều này đã trở thành một phép thử nghiêm túc về sức mạnh của cả nền kinh tế quốc gia và các thể chế quốc tế.

"Thật không đơn giản để đối phó với áp lực ngày càng tăng và hệ thống tài chính toàn cầu. Đáng tiếc là ngày càng có nhiều người thường thích hành động theo nguyên tắc “ai tự lo thân người đó”. Có thể dễ dàng hình dung, cách tiếp cận này ảnh hưởng tiêu cực như thế nào tới hợp tác kinh tế đa phương", - ông lưu ý.

Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh, "nền kinh tế thế giới là thống nhất, và con đường để thoát khỏi cuộc khủng hoảng quy mô lớn hiện nay chính là hợp tác đa phương hướng tới mục tiêu phát triển tiến bộ và toàn diện".

"Nếu không sát cánh cùng nhau thì nhân loại sẽ khó có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này", - nhà ngoại giao kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала