Iran và Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác 25 năm

© AFP 2022 Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif chào mừng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Tehran, thủ đô Iran.
 Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif chào mừng người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đến thăm Tehran, thủ đô Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Iran và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" trong thời hạn 25 năm, lễ ký được truyền trực tiếp trên Press TV.

Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, hiện đang ở thăm Tehran và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Trong cuộc gặp, hai bên nhất trí mở rộng quan hệ song phương.

Bà Hoa Xuân Oánh  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2020
Trung Quốc hy vọng bảo tồn sự hợp tác của IAEA và Iran trong khuôn khổ JCPOA

Hợp tác kinh tế

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Said Khatibzade nói rằng tài liệu này sẽ đề cập đến các vấn đề chính trị và kinh tế trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong đó, các bên chú trọng hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực, khu vực kinh tế tư nhân và việc Iran tham gia sáng kiến ​​“Một vành đai, một con đường”.

​​“Một vành đai, một con đường” là sáng kiến ​​quốc tế của Trung Quốc nhằm cải thiện và tạo ra các tuyến đường thương mại, vận tải và hành lang kinh tế mới nối hơn 60 quốc gia Trung Á, châu Âu và châu Phi, sẽ góp phần phát triển quan hệ thương mại giữa các quốc gia này với nhau và với Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала