Iran cho biết điều gì đang chờ đợi Hoa Kỳ nếu Washington không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

© AFP 2022 / StrPhát ngôn viên Ali Rabei của chính phủ Iran.
Phát ngôn viên Ali Rabei của chính phủ Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Washington phải quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, phát ngôn viên Ali Rabei của chính phủ Iran tuyên bố điều này hôm thứ Ba.

Đề xuất mới của Hoa Kỳ

Trước đó, tạp chí Politico của Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết, ngay trong tuần này chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch đưa ra đề xuất mới với phía Iran liên quan tới tình hình xung quanh Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). Ấn phẩm chỉ ra rằng đề xuất mới yêu cầu Iran đình chỉ một số loại hoạt động hạt nhân, ví dụ như nghiên cứu máy ly tâm cải tiến và làm giàu uranium tới 20%, đổi lại Washington sẽ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
Chuyên gia đánh giá cao ý định của Hoa Kỳ nối lại đối thoại với Iran về JCPOA
"Mỗi ngày, sự chậm trễ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran không chỉ làm giảm cơ hội khôi phục JCPOA như con đường chủ chốt và cuối cùng để giải quyết xung đột, mà còn khiến họ (những người vi phạm thỏa thuận) rời xa thêm triển vọng về việc có quan hệ tốt hơn với Iran", - cổng thông tin của chính phủ trích lời ông Rabei.

Theo ông, Mỹ "không còn con đường đúng đắn nào khác là quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt".

"Quả bóng đang ở bên sân của Tehran"

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói rằng Iran phải thể hiện sự sẵn sàng hợp tác trong thỏa thuận hạt nhân, "quả bóng đang ở bên sân của Tehran". Như Đại sứ Iran tại Nga Kazem Jalali cho Sputnik biết, lập trường này mâu thuẫn với logic và người đầu tiên quay phải trở lại JCPOA là Washington.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала