Nhà ngoại giao Trung Quốc gọi ông Trudeau là «cậu bé» còn Canada là «cún con chạy theo Hoa Kỳ»

© REUTERS / BLAIR GABLEThủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự một cuộc họp báo, khi những nỗ lực tiếp tục giúp làm chậm sự lây lan của bệnh coronavirus (COVID-19), tại Ottawa, Ontario, Canada ngày 19 tháng 3 năm 2021
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham dự một cuộc họp báo, khi những nỗ lực tiếp tục giúp làm chậm sự lây lan của bệnh coronavirus (COVID-19), tại Ottawa, Ontario, Canada ngày 19 tháng 3 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã rơi xuống «đáy sâu mới», như The Guardian viết. Trong những tháng gần đây, hai nước thường lời qua tiếng lại về nhiều vấn đề khác nhau, nhưng hôm Chủ nhật, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro là Lý Dương (Li Yang) đã nặng lời xúc phạm cá nhân Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
«Cậu bé, thành tựu lớn nhất của cậu là cậu đã phá hủy quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Canada, biến Canada thành cún con chạy theo Hoa Kỳ», - Lý Dương viết trên trang Twitter của ông ta. Trong đó, như tác giả bài báo giải thích, thuật ngữ «chó chạy» từng được sử dụng ở Trung Quốc dưới thời Mao Trạch Đông để tỏ thái độ với những nước quá phụ thuộc vào các cường quốc khác như kiểu Hoa Kỳ.

Tính cách chiến lang

Như lưu ý trong bài báo, những dòng tweet của nhà ngoại giao Trung Quốc nói trên thường mang tính công kích hung hãn, ông ta tung ra những chỉ trích gay gắt nhắm đến trường hợp bạo lực có sử dụng súng ở Mỹ, về tàn dư của chế độ nô lệ và cách đối xử với dân tị nạn. Nhưng bây giờ là lần đầu tiên Lý Dương nhắc đến một nhà lãnh đạo cụ thể là Thủ tướng Canada Justin Trudeau, - tác giả bài báo nhận xét.

Tuy nhiên không có gì bí mật là các nhà ngoại giao ở Trung Quốc luôn chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nên dòng tweet này không thể xem là lời lẽ của một cá nhân riêng biệt, mà như là một tuyên bố trong loạt phát ngôn chính thức. Chẳng hạn, cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc David Mulronie gọi tình huống này là «thất bại lớn của chính sách ngoại giao kỹ thuật số và «quyền lực mềm» của Trung Quốc».

Một người phụ nữ chứng kiến Tổng thống Hoa Kỳ hiện tại Joe Biden (L) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đến dự cuộc họp của các Bộ trưởng đầu tiên ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 9 tháng 12 năm 2016 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Chuyên gia cho biết Mỹ và Canada sẽ đối đầu với Trung Quốc như thế nào?
Ông lưu ý: «Dường như ai đó đã quyết định rằng có thể thả để mọi người thoát khỏi dây buộc, hoặc không còn đủ sức giữ người ta bằng sợi dây. Giả thiết thứ nhất gây bất an, còn thứ hai - là lo ngại».

Vòng xoáy căng thẳng này bắt đầu khi Canada, Hoa Kỳ, Anh và Liên minh châu Âu đả phá Trung Quốc ráo riết hơn vì không tôn trọng quyền của người Uyghur-Duy Ngô Nhĩ. Vào tuần trước, các nước này đã áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Trung Quốc. Để trả đũa, Trung Quốc ban hành lệnh trừng phạt đối với nhà hoạt động nhân quyền của Canada, người thường xuyên chỉ trích Trung Quốc.

Tất cả những điều này diễn ra dựa trong bối cảnh hai năm nay Canada cố gắng giải cứu hai công dân của nước mình ra khỏi nhà tù Trung Quốc còn Bắc Kinh đòi trả tự do cho giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu (Mèng Wănzhōu), người đã bị phía Canada bắt ở Vancouver năm 2018 và đang sửa soạn chuyển giao cho Hoa Kỳ. Vì vậy, ngoài cuộc tấn công nhắm vào bản thân Thủ tướng Trudeau, nhà ngoại giao Trung Quốc còn chỉ trích trònh độ độc lập của cơ quan tư pháp Canada và gọi quyết định của Ottawa dẫn độ Mạnh Vãn Chu sang Mỹ là «bẩn thỉu», đồng thời ông Lý nói thêm rằng không phải Trung Quốc, mà là Canada «đang bắt con tin», - tờ The Guardian phản ánh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала