Hoa Kỳ tránh đối đầu với Trung Quốc về quần đảo Senkaku trong thập niên 1970

© REUTERS / Kyodoquần đảo Senkaku
quần đảo Senkaku  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2021
Đăng ký
TOKYO (Sputnik) - Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Tokyo về quần đảo Senkaku, đã đưa tin dẫn nguồn tài liệu lưu trữ từ thập niên 70 của thế kỷ trước, chỉ ra rằng Hoa Kỳ vào thời điểm đó quyết định không làm trầm trọng thêm quan hệ với Trung Quốc liên quan chủ quyền của quần đảo nói trên.

Quần đảo có tranh chấp

Trung Quốc tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là quần đảo Điếu Ngư), mặc dù chúng nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ sau Chiến tranh thế giới II và được trao lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ do Tổng thống Joe Biden đứng đầu cho rằng quần đảo Senkaku là đối tượng có thể áp dụng Điều 5 Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật. Nói cách khác, Washington sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku trước những hành động tấn công vũ trang từ bên ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Nhật Bản và Mỹ lo ngại về căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông

Những sự kiện từ tài liệu lưu trữ

Theo những tài liệu Kyodo khai thác được ở Mỹ hướng dẫn việc chấm dứt sử dụng các đảo có tranh chấp làm căn cứ huấn luyện quân sự, vào tháng 6 năm 1978 chính quyền Hoa Kỳ hạ lệnh từ bỏ việc sử dụng khu vực do Nhật Bản dành cho họ trên quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông để làm trường bắn.

Hãng tin kết luận rằng sau khi chuyển giao Senkaku cho người Nhật, Mỹ không còn sử dụng quần đảo này làm trường bắn vì họ không muốn dính líu đến tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Đài Loan và Trung Quốc đại lục cho rằng Nhật Bản đang chiếm giữ quần đảo Senkaku một cách bất hợp pháp. Tranh chấp lãnh thổ leo thang sau khi chính phủ Nhật Bản mua lại ba trong số năm hòn đảo của quần đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật vào năm 2012, khẳng định rõ vị thế quốc gia của những hòn đảo này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала