Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời yêu cầu của Iran đòi dỡ bỏ lệnh trừng phạt

© AP Photo / Luis M. AlvarezBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Những yêu cầu của Iran đối với Mỹ đòi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là "cực đại" và không mang tính xây dựng, các bước đi phải cùng chung cho cả hai bên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.
"Tôi không nghĩ rằng những lời kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện một động thái đơn phương... mà không có hành động tương ứng từ phía Iran, là yêu cầu mang tính xây dựng", - ông Price nói khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có xem xét dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống Iran theo yêu cầu của Tehran hay không.
“Chúng tôi loại trừ các yêu cầu cực đại rằng Hoa Kỳ phải làm mọi thứ trước tiên”, - người phát ngôn nói.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc tham vấn đang diễn ra tại Vienna là một bước đi quan trọng trên con đường xác định các động thái "mang tính xây dựng" và thích hợp để cho cả hai bên, Iran và Hoa Kỳ, trở lại thực hiện JCPOA, còn những đòi hỏi "cực đại", theo cách nói của ông, "sẽ chẳng dẫn đến đâu".

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Bộ Ngoại giao Iran nêu điều kiện để khôi phục thoả thuận hạt nhân

Trước đó, chính quyền Mỹ lưu ý rằng để JCPOA tiếp tục thực sự có hiệu lực, Iran và Hoa Kỳ phải quay trở lại thực hiện các điều khoản của thỏa thuận.

"Chúng tôi sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt không phù hợp với các điều khoản của JCPOA", - quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hôm thứ Ba, ở Vienna đã diễn ra cuộc họp ở cấp giám đốc chính trị của Ủy ban hỗn hợp về Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran. Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Iran ông Rob Malley đã từ Mỹ đến Vienna, nhưng không dự kiến sẽ có các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện của Hoa Kỳ và Iran tại cuộc họp. Các nhà đàm phán vẫn ở lại Vienna, cuộc họp tiếp theo của Ủy ban hỗn hợp, như đại diện của Iran nói với giới truyền thông, dự kiến diễn ra vào thứ Sáu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала