Tại sao các cuộc biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar không còn đông đảo như trước?

© REUTERS / Dawei WatchBiểu tình phản đối đảo chính quân sự, thành phố Lauglon, Myanmar.
Biểu tình phản đối đảo chính quân sự, thành phố Lauglon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Tờ báo Nhật Bản Yomiuri hôm thứ Tư dẫn các nguồn tin của mình tại Myanmar cho hay, ngày càng ít người tham gia các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở đất nước này.

Đỉnh điểm biểu tình đạt tới ở Myanmar vào ngày 22 tháng 2 khi hàng triệu người tham gia phản đối, nhưng kể từ đó số lượng của họ đã giảm dần vì chính quyền ra tay đàn áp mạnh mẽ.

Người biểu tình đứng đằng sau những tấm chắn tạm bợ trong cuộc biểu tình chống đảo chính ở Yangon - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Có thông tin về số nạn nhân của cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar

Kiểm soát chặt chẽ

Theo các nguồn tin, chính quyền quân sự tỏ ra khá hiệu quả trong việc trấn áp các nỗ lực ủng hộ các cuộc đình công và phong trào bất tuân dân sự. Đặc biệt, các quan chức quân đội đã buộc các nhà quản lý của khoảng 70 trung tâm mua sắm lớn nhất ký cam kết bằng văn bản không đóng cửa các cửa hàng để phản đối cuộc đảo chính. Các ngân hàng tư nhân do lo sợ bị phạt tiền đã chấp nhận nghĩa vụ là không được dừng các chi nhánh của họ khi chưa được phép. Một số giám đốc ngân hàng ủng hộ phong trào bất tuân đã bị bắt.

Tờ báo viết rằng những người vẫn đang tiếp tục tham gia biểu tình phản đối cho biết họ nhận được ít sự ủng hộ từ phía người dân hơn trước. Trong điều kiện mới, những người biểu tình thường hoạt động theo nhóm nhỏ và giải tán mỗi khi có sự xuất hiện của quân đội và công an.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала