Đại dịch làm trầm trọng thêm vấn đề phụ nữ bị thất nghiệp ở Hoa Kỳ

© AP Photo / Nam Y. Huh Một phụ nữ xem quảng cáo dành cho những người thất nghiệp trên cửa của trung tâm WorkNet IDES.
 Một phụ nữ xem quảng cáo dành cho những người thất nghiệp trên cửa của trung tâm WorkNet IDES. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Hơn 12 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ đã bị mất việc làm trong thời kỳ đại dịch, và khoảng một phần ba trong số họ vẫn chưa tìm được kế sinh nhai mới, NBC News đưa tin.

Đồng thời, trong bối cảnh kinh tế đang dần phục hồi, các chuyên gia kêu gọi tạo cơ hội bình đẳng trên thị trường lao động cho phụ nữ và nam giới.

Đường phố vắng bóng người ở New York, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.03.2020
Mấy triệu người bị mất việc: Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ có thể đạt con số kỷ lục

Eleanor Fernandez bị mất việc khi bắt đầu đại dịch. Theo cô, công việc mà cô tìm được có mức lương quá thấp để nuôi sống gia đình, vì thế không xứng với nguy cơ bị nhiễm coronavirus.

“Sức khỏe và sự an toàn của tôi quan trọng hơn việc kiếm tiền. Tôi thực sự muốn làm việc, nhưng tôi cũng muốn giữ gìn sức khỏe của mình cho gia đình”.

Katie Dotch đã 17 năm nay đầu tư vào cửa hàng thời trang cho phái nữ ở New York, nhưng COVID-19 đã thay đổi mọi thứ. Giờ đây Dotch, đã 64 tuổi, phải đưa ra một quyết định khó khăn là đóng cửa hàng vĩnh viễn.

Vô gia cư trên đường San Francisco, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2020
Dự báo ảm đạm về nạn thất nghiệp ở Mỹ: Nặng nề nhất trong 100 năm
 “Mọi người ngừng đi mua sắm. Doanh thu bán hàng giảm nghiêm trọng”, - bà thừa nhận.

Tỉ lệ thất nghiệp của phụ nữ ở Hoa Kỳ

Tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ là 5,7%, đặc biệt là phụ nữ da đen và phụ nữ gốc Mỹ La tinh. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế có thể mang lại những cơ hội mới, đặc biệt là cho phụ nữ.

Khi một người đàn ông da trắng kiếm được một đô la thì một phụ nữ chỉ kiếm được 82 xu, phụ nữ da đen - 63 xu và phụ nữ gốc Tây Ban Nha - 55 xu. Các nhà bảo vệ nhân quyền nhấn mạnh về việc cần trả lương bình đẳng, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng, được trả lương khi bị ốm và do hoàn cảnh của gia đình, và đào tạo về cơ sở hạ tầng và công nghệ lấy phụ nữ làm trung tâm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала