Tàu khu trục Mỹ Roosevelt và Donald Cook sẽ đến Biển Đen ngày 14-15 tháng Tư

CC BY 2.0 / DVIDSHUB/U.S. Navy / USS Donald CookTàu khu trục tên lửa Donald Cook của Mỹ.
Tàu khu trục tên lửa Donald Cook của Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
ANKARA (Sputnik) - Hai tàu chiến Hoa Kỳ sẽ đi qua eo biển Bosphorus đến Biển Đen vào ngày 14-15 tháng Tư, đó là các tàu khu trục Roosevelt và Donald Cook, theo NTV đưa tin.

Tàu khu trục sẽ ở Biển Đen trong 20 ngày 

Trước đó, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik Washington đã thông báo cho Ankara về việc hai tàu chiến của họ đi qua eo biển Bosphorus đến Biển Đen, và sẽ ở lại cho đến ngày 4 tháng Năm. Sau đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các tàu này sẽ lần lượt vào Biển Đen trong hai ngày 14 và 15 tháng Tư, và quay trở lại vào ngày 4 và 5 tháng Năm. 

Hoa Kỳ có nghĩa vụ thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ về việc tàu chiến của họ đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles, phù hợp với Công ước Montreux. 

Tàu của nhóm hải quân NATO thường trực tại cảng Odessa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Ukraina bắt đầu tập trận quân sự bất ngờ ở Biển Đen

Công ước Montreux năm 1936 xác định chế độ của các eo biển Bosporus và Dardanelles. Tương ứng, tàu buôn của tất cả các nước có thể tự do lưu thông qua eo biển, cả trong thời bình cùng như thời chiến, còn với tàu quân sự có đặt ra những hạn chế về lớp tàu và thời hạn lưu trú. Chẳng hạn, các tàu của các quốc gia không thuộc vùng Biển Đen có thể ở đây không quá 21 ngày đêm.

Nga phản ứng thế nào trước tin này?

Bộ Ngoại giao Nga, bình luận về tình hình, nói hoạt động gia tăng của NATO ở Biển Đen làm phức tạp thêm tình hình an ninh ở khu vực.

Duma Quốc gia Nga lưu ý việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen gây ra sự khó hiểu và kêu gọi phía Mỹ kiềm chế trước các hành động khiêu khích.

"Không có chỗ cho các tàu Mỹ ở Biển Đen. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi phía Mỹ kiềm chế trước các hành động khiêu khích, vì những trò đùa với Nga có thể kết thúc tồi tệ với họ", Nghị sỹ Duma Quốc gia Mikhail Sheremet nói với Sputnik.

Đọc thêm: Mỹ đang cố gắng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đụng độ ở Biển Đen

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала