Giám đốc An ninh Quốc gia kể về việc chặn đứng những vụ tấn công khủng bố ở Nga

© Sputnik / Aleksey Nikolskyi / Chuyển đến kho ảnhGiám đốc Cơ quan An ninh Liên bang của Liên bang Nga Alexander Bortnikov
Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang của Liên bang Nga Alexander Bortnikov - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong vòng hai năm, lực lượng đặc nhiệm đã ngăn chặn 78 cuộc tấn công khủng bố ở Nga, ông Alexander Bortnikov Giám đốc FSB Nga thông báo hôm thứ Năm.
«Trong hai năm qua, các cơ quan đặc nhiệm và thực thi pháp luật của Nga đã ngăn chặn 129 vụ tội phạm có hướng khủng bố, trong đó có 78 vụ tấn công khủng bố», - ông Bortnikov nói tại hội nghị quốc tế trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện SNG.

Trong năm vừa qua, theo báo cáo hồi tháng 12 năm ngoái của Ủy ban Chống Khủng bố Quốc gia, Nga đã trấn áp được 41 vụ tấn công khủng bố.

Loại tội phạm theo hướng khủng bố không chỉ gồm tình tiết chuẩn bị vụ tấn công mà còn tính cả việc tuyển mộ người vào các tổ chức khủng bố, công khai kêu gọi khủng bố, bắt giữ con tin và v.v.

Thành phố Simferopol, Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố ở Crưm

Mối đe dọa của những cuộc tấn công kép

Giám đốc FSB Nga ghi nhận mối đe doạ gia tăng nguy cơ những cuộc tấn công khủng bố kép, khi mà sau vụ nổ đầu tiên, bọn khủng bố chờ nhân viên cơ quan thực thi pháp luật đến hiện trường sẽ thực hiện vụ nổ tiếp theo.

Tại hội nghị trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện của các nước SNG, ông Alexandr Bortnikov nói: «Ngày càng tăng mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố kép, sau khi xảy ra vụ nổ đầu tiên, bọn khủng bố chờ đợi để phá hoại công tác của các nhân viên thực thi pháp luật và thực hiện cuộc tấn công thứ hai».

Nguy cơ về các cuộc tấn công khủng bố ở Crưm

«Trên lãnh thổ bán đảo Crưm vẫn tồn tại những điều kiện tiên quyết cho thấy mối đe dọa tiềm ẩn với an ninh quốc gia, nảy sinh do sự phức tạp của tình hình đa sắc tộc, bối cảnh đa tín ngưỡng và khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố», - ông Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga cho biết.

Theo lời ông, trong số những nguyên nhân cơ bản của mối đe dọa này là «hoạt động phá hoại của Hoa Kỳ, NATO, một số quốc gia EU, Ukraina, nhằm phá rối an ninh chính trị của Nga, gây tổn hại đến uy tín và diện mạo quốc tế của đất nước, truyền bá chủ nghĩa cực đoan và tư tưởng dân tộc chủ nghĩa».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала