Nhà lãnh đạo Đài Loan ghi nhận quan tâm hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh

© AP Photo / Chiang Ying-yingBà Thái Anh Văn
Bà Thái Anh Văn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Đài Bắc quan tâm đến việc hợp tác với Washington theo tuyến an ninh, hướng tới duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Đó là tuyên bố hôm thứ Năm của nhà lãnh đạo chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) khi bà tiếp đón phái đoàn không chính thức của Hoa Kỳ do Tổng thống Joe Biden cử tới hòn đảo.

Quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ

«Bằng mọi cách có thể, chúng tôi sẵn sàng làm việc với các nước cùng chí hướng, kể cả Hoa Kỳ, để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và ngăn chặn những hành động mạo hiểm và khiêu khích», - Hãng thông tấn trung ương Đài Loan dẫn lời bà Thái Anh Văn.

Bà Thái bày tỏ sự lo ngại rằng Trung Hoa đại lục «đã tăng cường tập trận và hiện diện quân sự ở vùng biển và vùng trời tiếp giáp với hòn đảo».

Chip - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Liệu Mỹ có thể vượt Đài Loan về sản xuất chip điện tử?
«Những hành động như vậy đang phá hoại hiện trạng trong khu vực, đe dọa hòa bình và ổn định», - bà Thái Anh Văn nhận xét.

Người đứng đầu chính quyền Đài Loan cũng thảo luận với các vị khách Mỹ về nội dung hợp tác kinh tế song phương, trong đó có lĩnh vực công nghệ cao. Những người đối thoại với bà Thái là hai cựu Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Richard Armitage và James Steinberg, cũng như cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd, là người dẫn đầu phái đoàn. Họ đến Đài Loan để tham vấn theo yêu cầu của Tổng thống Biden, sự kiện khơi lên sự phản đối kịch liệt từ phía Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa.

Bình luận về nguyện vọng của chính quyền Nhà Trắng hiện tại tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Bắc, Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Armitage tuyên bố rằng đó không phải là cố gắng «xát muối vào vết thương» của Bắc Kinh, mà là «sự ủng hộ đối với nền dân chủ Đài Loan».

Quy chế của Đài Loan

Từ năm 1949, ở Đài Loan có sự quản lý của chính quyền riêng, còn theo lập trường chính thức của Trung Quốc mà hầu hết các nước trong đó có Nga chấp nhận, Đài Loan được coi là một tỉnh thuộc CHND Trung Hoa. Năm 1992, tại cuộc gặp giữa Bắc Kinh và Đài Bắc tiến hành ở Hồng Kông, các bên đã đạt được sự đồng thuận, công nhận sự tồn tại của một Nhà nước Trung Quốc duy nhất trên thế giới. Nhưng bây giờ người đứng đầu chính quyền hòn đảo là nhân vật chống lại đường lối xích gần với Bắc Kinh và từ chối công nhận nguyên tắc cơ bản «một nước Trung Hoa» như là điều kiện tiên quyết dành cho đối thoại. Thực tế này kìm hãm tiến trình hội nhập Đài Loan với Trung Hoa đại lục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала