Ông Biden liệt kê những lĩnh vực hợp tác giữa Hoa Kỳ và Nga

© REUTERS / Leah MillisTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết đâu là những lĩnh vực mà Washington và Moskva có thể hợp tác với nhau. Ông đã đề cập đến điều này trong một bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Nga được phát trên kênh YouTube của Nhà Trắng.

Những lĩnh vực hợp tác chính

Theo Tổng thống, hai quốc gia có thể xử lý những vấn đề toàn cầu. Trong số đó, ông kể đến sự ổn định chiến lược, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống đại dịch coronavirus và các vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống nói thêm rằng Washington cần hợp tác với Mokva và sẽ làm như vậy trong những vấn đề đáp ứng lợi ích của họ. Đồng thời, Mỹ sẽ đáp trả các hành động của Nga khi cần thiết.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng hiện đang là thời điểm để bắt đầu giảm căng thẳng trong quan hệ. Ông cho rằng các bên "phải tiến lên phía trước thông qua tiến trình ngoại giao và đối thoại có cân nhắc".

Ông Biden cũng bày tỏ tin tưởng rằng cả Nga và Mỹ đều đang hướng đến hòa bình.

U.S. President Joe Biden leaves delivers remarks on his plan to withdraw American troops from Afghanistan, at the White House, Washington, U.S., April 14, 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Biden sẽ nói chuyện với một bài phát biểu dành riêng cho Nga
“Cả người Nga và người Mỹ đều là những dân tộc kiêu hãnh và yêu nước. Tôi tin rằng người dân Nga cũng như người dân Mỹ đều quan tâm đến một tương lai hòa bình và an ninh cho thế giới chúng ta”, - ông nói.

Tầm quan trọng của giao tiếp cá nhân

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hình thức giao tiếp cá nhân với Tổng thống Nga Putin.

"Tôi bày tỏ với Tổng thống Putin niềm tin của tôi rằng việc giao tiếp trực tiếp riêng giữa chúng tôi là cần thiết để có được mối quan hệ hiệu quả hơn, ông ấy cũng nhất trí với điều đó", - ông Biden nói tại Nhà Trắng, khi nhắc lại việc gia hạn hiệp ước START-3 gần đây.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, ông Biden đề nghị tổ chức một cuộc gặp riêng giữa hai người ở một nước thứ ba. Hiện nay các đội chuyên viên của Mỹ và Nga đang thảo luận về phương án tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала