Pháp sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu theo Vương quốc Anh?

© AP Photo / Michel EulerNgười biểu tình cầm tấm áp phích có nội dung "Frexit, năm 2005 mọi người đã bỏ phiếu chống lại việc này".
Người biểu tình cầm tấm áp phích có nội dung Frexit, năm 2005 mọi người đã bỏ phiếu chống lại việc này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2021
Trước thềm bầu cử Tổng thống Pháp, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, cảnh báo rằng Paris có thể theo chân London và rời khỏi Liên minh châu Âu, Daily Telegraph đưa tin.

Theo lời Barnier, người Pháp “lo lắng và phẫn nộ” trước việc châu Âu không thể đối phó với các vấn đề di cư, bảo vệ biên giới và giảm các thủ tục quan liêu:

“Chúng ta có thể rút ra bài học từ Brexit. Bây giờ đã quá muộn đối với Vương quốc Anh, nhưng với chúng ta thì không".
Biểu tình phản đối Brexit ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Liệu nước Anh có còn là cường quốc toàn cầu sau Brexit?
“Chúng ta có thể tìm thấy không chỉ ở Vương quốc Anh, mà còn ở đây, chính ở Pháp, ở các khu vực phía bắc <…> những công dân muốn rời EU”, - nhà ngoại giao châu Âu tiếp tục.
“Chúng ta phải hiểu tại sao người Anh rời đi <…> điều quan trọng là phải chú ý đến những bất bình đã được bày tỏ ở Vương quốc Anh và thực hiện những thay đổi cần thiết để hiểu rõ hơn và thuyết phục những công dân còn lại của Châu Âu”.

Người Pháp nghĩ gì về Frexit?

Các cuộc thăm dò ở Pháp cho thấy nếu bầu cử tổng thống được tổ chức ngay bây giờ,t hì Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng “Tập hợp quốc gia”, sẽ giành chiến thắng vòng đầu tiên với cách biệt 2% so với Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron. Ở lượt thứ hai, bà sẽ thua Macron 8%, nhưng đây là khoảng cách nhỏ hơn nhiều so với bốn năm trước. Khi đó, Macron nhận được 66,1% phiếu bầu và Le Pen - 34,6%. Trong các cuộc bầu cử đó, lãnh đạo “Tập hợp quốc gia” đã kêu gọi Frexit. Kể từ đó, bà ngừng vận động để Pháp rời EU và hiện chủ trương thành lập "Châu Âu của các quốc gia".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала