Bộ Ngoại giao Mỹ "quan ngại sâu sắc" về lệnh cấm tàu thuyền qua lại trên Biển Đen

© Sputnik / Sergey PyatakovBiển Đen
Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi lệnh cấm tàu nước ngoài đi vào một số khu vực ở Biển Đen là "sự leo thang vô cớ" của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng Hoa Kỳ "quan ngại sâu sắc" về lệnh cấm này.

"Nga có cả một danh sách chiến tích những hành động gây hấn chống các tàu Ukraina và cản trở việc tiếp cận các cảng của Ukraina ở Biển Azov, gây ảnh hưởng đến thương mại quốc tế của Ukraina. Đây lại thêm một ví dụ nữa về sự leo thang vô cớ trong chiến dịch mà Moskva đang tiến hành nhằm phá hoại và gây bất ổn cho Ukraina", - ông Price nói.

Ông nhắc lại những lo ngại của Mỹ về việc quân đội Nga được cho là đang tăng cường triển khai quân dọc theo biên giới Ukraina và nói rằng kể từ năm 2014 ở đó chưa bao giờ tập trung số lượng quân nhiều đến như vậy.

Cuộc tập luyện chung của Hải quân Ukraina và tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2021
Tình hình căng thẳng trên Biển Đen: Tàu Nga ra đón đầu tàu khu trục Mỹ
"Việc Ukraina tiếp tục kiềm chế trước những hành động khiêu khích của Nga là điều đáng khen ngợi. Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt việc đe dọa tàu thuyền trong khu vực và đảo ngược việc gia tăng lực lượng", - ông Price tuyên bố.

Nga ban hành lệnh cấm một phần tàu thuyền lưu thông ở Biển Đen

Theo bản tin của Cục Hàng hải và Hải dương học Bộ Quốc phòng LB Nga số ra ngày 14/4, trong khoảng thời gian từ 21h00 ngày 24/4 đến 21h00 ngày 31/10/2021 tạm đình chỉ việc thực hiện quyền đi lại hòa bình qua lãnh hải của Liên bang Nga đối với tàu chiến nước ngoài và các tàu treo cờ nước ngoài khác tại ba khu vực ở Biển Đen. Đồng thời, thông báo nhấn mạnh rằng các khu vực được lên kế hoạch đóng cửa sẽ không cản trở tàu thuyền đi qua eo biển Kerch, ngoài ra, tất cả những khu vực đó đều nằm trong vùng lãnh hải của Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала