Chính quyền Trung Quốc muốn thâu tóm doanh nghiệp của người sáng lập Alibaba

© Sputnik / Igor Russak / Chuyển đến kho ảnhJack Ma
Jack Ma  - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma có thể sẽ bán cổ phần của mình trong fintech Ant Group (công ty con của Alibaba) để giảm bớt áp lực từ các cơ quan quản lý Trung Quốc, Reuters dẫn các nguồn cho biết.

Đồng thời, tỷ phú sẽ không thể bán cổ phần của mình cho bất kỳ công ty nào trong số các công ty gần gũi với ông. Chính quyền Trung Quốc muốn Jack Ma ngừng kinh doanh hoàn toàn. Các nguồn tin lưu ý rằng có một lựa chọn khác là chuyển cổ phần của doanh nhân cho nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Chính quyền Trung Quốc quyết định mạnh tay khắc nghiệt đối với các công ty công nghệ

Tờ báo lưu ý, bất kỳ lựa chọn nào cũng cần có sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Từ vài tháng trước Ant Group đã bắt đầu làm việc với các phương án Jack Ma ra đi. Theo giới chuyên gia, sự ra đi của tỷ phú có thể giúp công ty phục hồi kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) và huy động hàng tỷ USD.

Xung đột xung quanh Alibaba

Xung đột giữa Jack Ma và chính quyền CHND Trung Hoa bắt đầu từ năm ngoái, sau khi doanh nhân chỉ trích chính sách của chính phủ trong lĩnh vực kỹ thuật số. Sau đó, các nhà chức trách đã chặn IPO Ant Group, và buộc công ty phải chuyển đổi hoạt động kinh doanh, trao nhiều quyền kiểm soát hơn cho nhà nước.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала