Đảng Cộng sản Cuba đã bầu tân Bí thư thứ nhất. Liệu có thay đổi căn bản gì chăng?

© AFP 2023 / Philippe HuguenMiguel Diaz-Canel Bermudez
Miguel Diaz-Canel Bermudez - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các đại biểu của Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba đã bầu chọn xong thành phần của BCH TƯ mới. Như thông báo hôm thứ Hai trên trang Twitter của Đảng Cộng sản, từ nay chức vụ Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đảng do Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đảm trách.

Việc Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel được bầu làm Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đảng Cộng sản thể hiện sự kế thừa liên tục trong đường lối của đất nước và sẽ không có thay đổi tổng thể căn bản, - ông Vladimir Davydov, phụ trách khoa học của Viện Mỹ Latinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga nhận xét.

Hình ảnh của Tổng thống Cuba Raul Castro trên bức tường của một cửa hàng ở Havana, Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Kết thúc kỷ nguyên của dòng họ Castro nổi tiếng trên ghế lãnh tụ Đảng Cộng sản Cuba
"Điều này cho thấy sự nhất quán liên tục. Thậm chí không có sự kiện nhỏ nào để định hướng tới thay đổi nào đó về lập trường, chính sách. Đây không phải là sự kiện có thể mang ý nghĩa thay đổi đời sống chính trị của đất nước Cuba", - chuyên gia Davydov nói.

Bế mạc Đại hội Đảng, cựu Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro tuyên bố rằng "trong ba năm qua, đồng chí Diaz-Canel đã có thể thành lập một ê-kip mang đóng góp vào sự đoàn kết cơ quan cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ".  Ông lưu ý rằng cá nhân ông không chấp nhận đề nghị ở lại cơ quan cao nhất của tổ chức Đảng, nhưng vẫn tiếp tục là một "chiến sĩ của Cách mạng".

Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Cuba sẽ tham vấn với ông Raul Castro về những vấn đề quan trọng

"Các quyết định chiến lược quan trọng với tương lai của quốc gia sẽ được tham vấn thống nhất với Đại tướng Raul Castro Ruz", - ông Miguel Diaz-Canel Bermudez, Bí thư thứ nhất của BCH TƯ đảng kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba khẳng định trong lễ bế mạc Đại hội VIII, - như thông báo trên trang Twitter.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала