Biden dự định chính thức công nhận tội diệt chủng người Armenia trong Đế chế Ottoman

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ chính thức công nhận tội ác diệt chủng đối với người Armenia trong Đế chế Ottoman hơn một thế kỷ trước, báo Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin. Người tiền nhiệm của ông là Donald Trump đã từ chối làm điều này vì e ngại ảnh hưởng xấu đến quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 3, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã thúc giục Tổng thống Biden công nhận tội ác diệt chủng đối với người Armenia.

Các nghị sĩ lưu ý rằng trước đó trong tuyên bố của mình vào năm 2020, ông Biden từng nhận định việc thảm sát người Armenia là "tội ác diệt chủng", và kêu gọi ông làm điều này một lần nữa trên cương vị Tổng thống của đất nước.

Hạ viện Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2019
Hạ viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết công nhận tội diệt chủng người Armenia

Theo lời các quan chức được WSJ trích dẫn, ông Biden có ý định công nhận việc trục xuất và thảm sát hàng loạt người Armenia ở Đế chế Ottoman trong các sự kiện bắt đầu từ năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gọi các sự kiện năm 1915 bằng thuật ngữ Armenia là "tội ác lớn", nhưng vẫn kiêng kỵ không dùng từ "diệt chủng". Quốc hội Mỹ đã hơn một lần thông qua các nghị quyết đề xuất công nhận việc thảm sát người Armenia ở Đế chế Ottoman là hành vi diệt chủng, nhưng chính quyền Mỹ khi đó không thực hiện bước đi này vì lo ngại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xấu đi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала