NASA công bố lần đầu tiên thu được oxy trên Sao Hỏa

© REUTERS / NASA/JPL-CaltechPhong cảnh sao Hỏa được chụp bởi Perseverance rover
Phong cảnh sao Hỏa được chụp bởi Perseverance rover - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia của NASA lần đầu tiên đã thu được oxy từ bầu khí quyển của Sao Hỏa bằng một thiết bị được lắp đặt trên tàu thám hiểm Perseverance. Thông báo đăng trên trang web của cơ quan vũ trụ đã công bố tin này.

Được biết rằng vào ngày 20/4, nhờ thiết bị thử nghiệm MOXIE đã thu được oxy từ bầu khí quyển có thành phần chính là carbon dioxide của Sao Hỏa. Đại diện của NASA lưu ý rằng "việc trình diễn công nghệ này mới chỉ bắt đầu". Theo ý kiến của họ, phương pháp này có thể giúp thu và lưu trữ oxy trên Sao Hỏa.

Lượng oxy thu được tổng cộng khoảng 5 gram. Được biết đó là lượng oxy đủ cho một phi hành gia thở trong khoảng 10 phút. MOXIE được cho là thu được "tới 10 gram oxy mỗi giờ".

Máy bay trực thăng Ingenuity được gắn vào đáy của xe tự hành sao Hỏa Perseverance. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
NASA tiết lộ ngày thực hiện chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa

“Những thiết bị như vậy một ngày nào đó có thể cung cấp khí thở cho các phi hành gia”, - cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết.

Tàu thám hiểm Perseverance đã đến sao Hỏa vào ngày 18 tháng 2. Điều độ viên NASA lưu ý rằng trong quá trình tàu hạ cánh, dù đã mở ra theo dự kiến.

Trước khi tiến vào bầu khí quyển Sao Hỏa, các chuyên gia của NASA đã nhận được tín hiệu xác nhận động cơ chính đã tách khỏi tàu thám hiểm theo lịch trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала