Bộ Ngoại giao Nga công bố biện pháp trả đũa sau khi các nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi các nước Baltic

© AFP 2023 / Joel SagetBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận về quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của các nước Baltic.

Trước đó, Latvia, Litva và Estonia tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga để bày tỏ tình đoàn kết với Cộng hòa Séc.

“Các nhà chức trách của các quốc gia này có thể không cần nghi ngờ rằng chúng tôi sẽ có lời đáp trả. Các nhà ngoại giao của họ đã có thể bắt đầu ngắm nghía xem ai trong số họ sẽ là người phải đóng gói đồ đạc của mình", - bà nói.

Hôm qua, Slovakia tuyên bố sẽ trục xuất ba nhân viên của đại sứ quán Nga để thể hiện tinh thần đoàn kết với Cộng hòa Séc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Bà Zakharova gọi việc phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga là hiện tượng thời vụ

"Quyết định logic"

"Chúng ta phải nói bằng ngôn ngữ của hành động, ngôn ngữ duy nhất mà qua đó còn có thể cố gắng tác động đến một chế độ vốn không hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn, mà là đang di chuyển theo hướng tự cô lập", - Tổng thống nói trong khi đang có chuyến thăm tới thị trấn ở Plateliai.

Theo ông, bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Litva đã thể hiện sự đoàn kết với các đồng minh và “đó là một quyết định logic”.

"Chỉ bày tỏ mối quan ngại với những gì đang xảy ra gần đây, những hành động mà Nga đang thực hiện, rõ ràng là chưa đủ, vì bên kia thường không hiểu mối quan ngại sâu sắc này", - tổng thống tin tưởng.

Đại sứ quán ở Latvia bình luận về việc trục xuất nhà ngoại giao Nga

“Chúng tôi buộc phải tuyên bố rằng những hành động không thân thiện của Latvia liên quan đến tuyên bố ngày 23 tháng 4 năm 2021 rằng một nhân viên của Đại sứ quán Nga là persona non grata sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển của quan hệ Nga-Latvia. đồng thời, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng sáng kiến xuất phát từ Cộng hòa Latvia, do đó tất cả trách nhiệm về bước đi chống Nga rõ ràng này hoàn toàn thuộc về phía Latvia. Tất nhiên, phản ứng của Liên bang Nga sẽ rất nhanh chóng", - thông báo trên trang Facebook của đại sứ quán cho biết.

Xung đột giữa Cộng hòa Séc và Nga

Cuối tuần trước, chính quyền CH Séc cáo buộc các cơ quan đặc nhiệm Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice trong năm 2014. Liên quan đến vấn đề này, Praha trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga khỏi Cộng hòa Séc. Đáp lại, Moskva cũng tuyên bố 20 nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Cộng hòa Séc là persona non grata. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng tuyên bố về việc các cơ quan đặc nhiệm Nga liên quan đến vụ nổ ở Vrbetice là vô lý, vô căn cứ, xa rời thực tế, và Mỹ và các nước châu Âu đứng sau việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha. Mỹ và các nước châu Âu dùng cách này để né tránh các vấn đề nội bộ của chính họ.

Đại sứ quán Nga tại Slovakia - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Slovakia sẽ trục xuất ba nhân viên đại sứ quán Nga

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhánek yêu cầu Nga cho các nhà ngoại giao Séc bị trục xuất trở lại Moskva, đồng thời đe dọa sẽ đưa số lượng nhân viên Đại sứ quán Nga giảm xuống tương đương như ĐSQ Séc, tức là xuống còn 5 nhà ngoại giao. Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng Praha hãy dùng tối hậu thư để giao tiếp trong nội bộ NATO và nói thêm rằng "Nga không thể chấp nhận giọng điệu như vậy”.

Hôm thứ Năm, do không nhận được phản ứng tích cực của phía Nga đối với yêu cầu của mình, Cộng hòa Séc đã chính thức thông báo về việc giảm số lượng nhân viên Đại sứ quán Nga tại Praha, đưa ra thời hạn đến cuối tháng Năm.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала