Tại sao giờ là lúc Trung Quốc nên nới lỏng kiểm soát đồng vốn?

© REUTERS / Jason LeeMột người đàn ông cầm nhân dân tệ
Một người đàn ông cầm nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc kêu gọi tăng tốc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Theo Sheng Songcheng, trưởng phòng Nghiên cứu - Thống kê của Nhà băng Nhân dân Trung Quốc, việc tiến tới quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ cần phải trở thành một chiến lược quốc gia quan trọng đối với Trung Quốc.

Theo ông, bước quan trọng nhất theo hướng này phải là tự do hóa tài khoản vốn song phương.

Cái gọi là tài khoản vốn đóng về cơ bản có nghĩa là Trung Quốc hạn chế cả dòng vốn từ bên ngoài và dòng vốn ra khỏi nước này. Công dân Trung Quốc chỉ được phép mua ngoại tệ số lượng 50 nghìn đô la một năm. Và số tiền này có thể dùng để đi du lịch, chi tiêu học tập ở nước ngoài, nhưng không được dùng để mua bất động sản, chứng khoán hay các tài sản khác của nước ngoài. Các hạn chế cũng áp dụng đối với các khoản đầu tư của pháp nhân ra nước ngoài. Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đặt giá trị tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la hàng ngày, và tỷ giá hối đoái thực có thể dao động trong phạm vi cộng trừ 2% từ điểm chuẩn này.

 Như vậy có nghĩa là đồng Nhân dân tệ vẫn chưa được tự do chuyển đổi.

Đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Mỹ không được lợi khi gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

Một mặt, chính sách tiền tệ như vậy đã giúp Trung Quốc duy trì sự ổn định tài chính ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu nghiêm trọng, và chính quyền Trung Hoa vẫn nhớ đến bài học của «Những con hổ châu Á». Đầu những năm 90, xuất khẩu của một số nước trong khu vực Đông Nam Á tăng trưởng đặc biệt nhanh chóng, kích thích dòng vốn đầu tư nước ngoài quy mô lớn và do đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn nữa. Lãi suất ở Hoa Kỳ khi đó tương đối thấp, trong khi ở Đông Nam Á, lãi suất cao. Đồng thời tỷ giá hối đoái ổn định do đồng đô la Mỹ được neo giá. Do đó, các nhà đầu tư toàn cầu đã vay vốn với lãi suất thấp ở thị trường nước ngoài và đầu tư với lãi suất cao vào tài sản của “Những con hổ châu Á”. Tuy nhiên, khi chính sách của FED thay đổi, lãi suất của Mỹ cũng tăng và theo đó, đồng đô la Mỹ mạnh lên, các nhà đầu tư bắt đầu ồ ạt rút vốn khỏi châu Á, dẫn đến phản ứng dây chuyền: xuất khẩu giảm do đồng tiền quốc gia mạnh lên, cùng với dòng vốn tài sản bắt đầu giảm giá, các nước Đông Nam Á (đầu tiên là Thái Lan) cạn kiệt quỹ để duy trì đồng tiền quốc gia ở mức ổn định. Kết quả là diễn ra một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Sau đó, chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một kết luận rõ ràng: nền kinh tế phát triển quá nóng do dòng vốn nước ngoài đổ vào có thể kích thích sự tháo chạy của dòng vốn tại một thời điểm nào đó. Và sau đó sẽ là sự sụp đổ. Để ngăn chặn điều này, Trung Quốc quyết định kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển của đồng vốn. Và nó đã có ích - kể từ đó không có một cuộc khủng hoảng toàn cầu nào, mà từ đó Trung Quốc có thể hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng. Nhưng hiện giờ một chính sách như vậy đã bắt đầu cản trở sự phát triển của Trung Quốc như một cường quốc tài chính thế giới.

© AP Photo / Vincent YuNgân hàng Trung Quốc
Tại sao giờ là lúc Trung Quốc nên nới lỏng kiểm soát đồng vốn? - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2021
Ngân hàng Trung Quốc

Vấn đề là do hạn chế về tiền tệ, nhà đầu tư nước ngoài gặp khó khăn trong việc chuyển đổi đồng Nhân dân tệ và chuyển vốn ra khỏi đất nước. Do đó, đồng Nhân dân tệ, mặc dù quy mô khổng lồ của nền kinh tế, thương mại Trung Quốc, vẫn là một đồng tiền kém thanh khoản đối với giới kinh doanh thế giới. Đồng Nhân dân tệ chỉ chiếm 2,20% thanh toán quốc tế trong hệ thống SWIFT và đồng đô la chiếm 38,43%. Đồng thời, chỉ 2,25% dự trữ ngoại hối của các quốc gia khác nhau trên thế giới được giữ bằng đồng Nhân dân tệ. Đồng đô la chiếm phần lớn - 59,02% dự trữ thế giới.

Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng đồng tiền quốc gia của Trung Quốc hoàn toàn không phù hợp với thực trạng kinh tế hiện nay. Trung Quốc cam kết quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ hơn nữa. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc mở tài khoản vãng lai, nhà kinh tế trưởng He Xiaoyu của Zhengxin Investment Group nói với Sputnik.

Theo chuyên gia, tất nhiên, các rủi ro cần được giám sát để ngăn chặn các cú sốc cho hệ thống tài chính đất nước. Tuy nhiên, về tổng thể, nền kinh tế Trung Quốc đã trở nên ổn định hơn nhiều, vì vậy trong giai đoạn 5 năm hiện tại, có thể nghĩ đến những cải cách quy mô lớn đối với tài khoản vãng lai.

Đồng dola Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2021
Mỹ nhận thấy mối đe dọa tiềm tàng đối với USD từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Số hóa đồng Nhân dân tệ

Như chuyên gia lưu ý, số hóa đồng tiền sẽ trở thành một động lực quan trọng của quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Trung Quốc đã tiến xa hơn các quốc gia khác trong dự án tạo ra đồng tiền kỹ thuật số quốc gia. Một loạt các thử nghiệm đã được thực hiện ở bốn thành phố lớn. Trong diễn đàn tài chính gần đây diễn ra ở Boao, Chính quyền Trung Quốc đã thông báo các thử nghiệm sẽ được triển khai ở các địa điểm mới - khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc, ở đồng bằng sông Dương Tử, cũng như ở khu vực đông nam Quảng Đông-Hồng Kông-Ma Cao. Ở giai đoạn này, các kịch bản và cơ chế khác nhau để sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán nội bộ được thử nghiệm. Các trường hợp sử dụng Nhân dân tệ kỹ thuật số quốc tế dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trong Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022.

Chính quyền Trung Quốc nói việc phát hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đang lưu hành không nhằm mục đích làm suy yếu vị thế của đồng đô la như một loại tiền tệ thế giới. Mặt khác, nếu Trung Quốc có thể là nước đầu tiên đưa đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vào lưu thông quốc tế, thì điều đó có thể thay đổi đáng kể cục diện tài chính toàn cầu. Đồng tiền kỹ thuật số sẽ làm cho các giao dịch quốc tế nhanh hơn và rẻ hơn, đồng thời loại bỏ nhiều trung gian. Cho đến nay, Trung Quốc có mọi cơ hội để thay đổi hệ thống tài chính thế giới đã tồn tại trong nhiều năm, để làm cho nó thuận tiện hơn hoặc ít nhất là đa dạng hóa. Nhưng điều này sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu đồng Nhân dân tệ thuận tiện cho tất cả mọi người. Nếu không tự do hóa tài khoản vãng lai, nhiệm vụ này có vẻ khó khăn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала