Mỹ đe dọa Taliban sẽ bị phải hứng chịu phản ứng quốc tế nếu phá vỡ thỏa thuận

© AP PhotoLực lượng Taliban của Afghanistan.
Lực lượng Taliban của Afghanistan.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phong trào cực đoan Taliban sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và cô lập từ Washington và các đối tác nếu họ cản trở quá trình ổn định tình hình ở Afghanistan bằng con đường hòa bình. Đây là phát biểu của đặc phái viên Hoa Kỳ về Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad.

Theo ông, Taliban phải nhận thức được rằng họ có sự lựa chọn giữa hai phương án cho tương lai.

"Họ có thể chọn con đường có được thông qua đàm phán để đi tới hòa bình, chuyển đổi từ những hoạt động nổi dậy thành một phong trào chính trị... Nhưng nếu họ cản trở việc giải quyết tình hình bằng con đường đàm phán mà thay vào đó lại theo đuổi giải pháp đảo chính quân sự, thì chống lại họ sẽ không chỉ có Hoa Kỳ, mà còn cả các đồng minh, đối tác của chúng tôi và khu vực. Họ sẽ phải đối mặt với sự cô lập, sự chống đối của cả khu vực, với các lệnh trừng phạt và bị quốc tế lên án", - ông Khalilzad cho biết tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Trước đó cùng ngày, được biết chính phủ Mỹ đã ra lệnh cho một bộ phận công chức Mỹ rời khỏi đại sứ quán ở Kabul.

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Ông Biden xác nhận Mỹ rút khỏi Afghanistan từ ngày 1/5

Ngày 25/4, tướng Scott Miller, Tư lệnh Lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan cho biết, Mỹ và NATO đã bắt đầu rút quân khỏi một số căn cứ ở Afghanistan. Hoạt động này dự kiến hoàn tất vào ngày 11 tháng 9.

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, Washington dự định ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban, mặc đù Mỹ sắp rút quân khỏi nước này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала