Người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Borrell thừa nhận quan hệ Nga-EU đang xấu đi

© AP Photo / Francisco SecoJosep Borrell
Josep Borrell - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2021
Mối quan hệ giữa các nước EU và Nga có thể xấu đi. Đây là tuyên bố của người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell trong bài phát biểu của ông tại phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Theo ông, quan hệ giữa EU và Nga đang ở "mức thấp nhất trong lịch sử", và do đó không thể loại trừ rằng nó sẽ còn xấu đi.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2021
Bộ Ngoại giao Nga: những lời của EU về sự hợp tác không được xác định bằng hành động cụ thể

Điều kiện để cải thiện các mối quan hệ

Liên minh châu Âu phải làm việc với Matxcơva về nhiều vấn đề, bất chấp những khác biệt, vì vậy các kênh đối thoại vẫn phải mở, người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu, Josep Borrell, nhận định.

"Chúng tôi muốn nói với Nga về sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc giải quyết các vấn đề chung, đây là một phần trong chính sách của chúng tôi đối với Nga... Chúng tôi phải giữ cho các kênh liên lạc luôn mở. Chúng tôi sẵn sàng theo khả năng của mình và sẵn sàng cải thiện mối quan hệ của chúng tôi với giới chức Nga, nếu họ thể hiện sự cởi mở thực sự, tôn trọng các giá trị của chúng tôi, các nguyên tắc của chúng tôi", - ông nói với các đại biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu.

Borrell nói thêm, ông cho rằng trong quan hệ với Nga cần phải sử dụng "ba khái niệm chính: răn đe, chống trả và tương tác".

"Bản thân Nga đang gia tăng căng thẳng, tiến hành các chiến dịch thông tin sai lệch. Chúng ta nên tránh xung đột liên tục với Nga. Nhưng chính Nga lại cư xử với EU như đối thủ... EU cần chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn trong quan hệ với Nga", - Borrell nói trước các đại biểu tại phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала