Bộ GTVT xin nhân dân “thông cảm”, tàu Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa chạy vào 1/5

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Tối ngày 29/4, Bộ Giao thông Vận tải có thông báo mong được nhân dân “thông cảm” vì dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông dù đã có chứng nhận an toàn do tư vấn Pháp ACT cấp nhưng chưa thể chạy được vào đúng dịp 1/5.

Bộ GTVT cho biết, Bộ, UBND TP.Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Đường sắt và các cơ quan, cá nhân liên quan “đã hết sức nỗ lực” để tàu Cát Linh – Hà Đông “chạy thật” nhưng vì nhiều nguyên nhân nên mốc thời gian 30/4-1/5 không đạt được như dự kiến.

Dự án Cát Linh – Hà Đông đã có chứng nhận an toàn

Tối nay, 29/4, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phát đi thông cáo về tiến độ thực hiện dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Tàu đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông có tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, qua mấy đời Bộ trưởng GTVT, sắp “chạy thật”

Theo Bộ GTVT, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông tính đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị.

Bộ nhấn mạnh, từ đầu tháng 4 đến nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt (Ban QLDA) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành công tác bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường.

Bộ GTVT cũng cho biết đã phối hợp với UBND TP.Hà Nội trong việc tiếp nhận dự án Cát Linh – Hà Đông và hoàn thiện các giải pháp xử lý đối với những khuyến cáo của tư vấn đánh giá An toàn hệ thống (ACT) của Pháp.

Đồng thời, trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Tư vấn ACT, ngày 26/4, Bộ GTVT đã có báo cáo “Hoàn thành thi công xây dựng công trình Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông” gửi Hội đồng “Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng”.

Theo quy trình của công tác cấp chứng chỉ an toàn hệ thống châu Âu, Tư vấn ACT phải báo cáo Ủy ban ISA (Ủy ban các tư vấn đánh giá an toàn độc lập mà Tư vấn ACT là thành viên) xem xét ra quyết định cuối cùng.

“Đến ngày 29/4, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án”, Bộ GTVT khẳng định.

Tàu Cát Linh – Hà Đông chưa chạy vào 1/5, Bộ GTVT xin được thông cảm

Đáng chú ý, theo Bộ GTVT, ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã khẩn trương bổ sung báo cáo “nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng” và gửi Hội đồng kiểm tra nhà nước.

Tàu đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông có tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.04.2021
Hé lộ thời gian dự kiến vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông
“Dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư”, Bộ cho biết.

Bộ cũng khẳng định, thông báo của Hội đồng là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội, Tổng thầu EPC Trung Quốc tiến hành hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác.

Trước đó, đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng dự kiến khai thác vào dịp 30/4 – 1/5.

Đồng thời, trong một tháng vừa qua, Bộ GTVT, UBND thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Dự án Đường sắt và các cơ quan, cá nhân liên quan đã hết sức nỗ lực để có thể hoàn thành mục tiêu trên.

“Hiện nay, các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành, tuy nhiên các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và Hội đồng dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn. Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội”, đại diện Bộ GTVT bày tỏ.

Bộ GTVT đã “rất nỗ lực” để Cát Linh – Hà Đông “chạy thật”

Đối với dự án Cát Linh – Hà Đông, Việt Nam đã thực hiện hai đợt vận hành thử toàn hệ thống trong năm 2019 và vào cuối năm 2020 vừa qua.

Từ 31/3, dự án này đã bắt đầu được kiểm đếm hồ sơ, tài sản chuẩn bị bàn giao cho Hà Nội. Dự kiến, ba bên gồm Tổng thầu Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải và TP. Hà Nội sẽ kiểm đếm trong thời gian dự kiến từ 3 đến 4 tuần trước khi tàu đi vào vận hành thương mại.

Vừa qua, tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông quý I/2021 và phương hướng nhiệm vụ Quý II/2021 hôm 9/4 với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có những phát biểu đáng chú ý về dự án Cát Linh – Hà Đông.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Thể nêu rõ, hiện, Bộ GTVT đang phối hợp với UBND Hà Nội khẩn trương xử lý các hạng mục trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo khuyến cáo của đơn vị tư vấn độc lập (ACT Pháp) về an toàn hệ thống.

Tàu đường sắt tuyến Cát Linh - Hà Đông có tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Bên trong tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông sắp được bàn giao cho TP Hà Nội
“Về đường sắt Cát Linh - Hà Đông, chúng tôi rất tập trung, nỗ lực. Chúng tôi đã thống nhất với Hà Nội là bàn giao dự án nhanh nhất trong tháng 4 này, để cuối tháng 4 có thể khai thác thương mại”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,05 km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Mỗi đoàn tàu dự kiến có 4 toa, sức chở tối đa 960 người, vận tốc thiết kế 80 km/h và vận tốc khai thác thương mại trung bình 35 km/h.

Dự án có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (hơn 20.000 tỷ đồng). Tổng mức đầu tư ban đầu 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Trong số này, vốn vay ODA Trung Quốc là 13.867 tỷ đồng, vốn đối ứng 4.134 tỷ.

Dự án bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng thầu thực hiện dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH giám sát xây dựng Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала