Phiến quân KIA ở Myanmar bắn hạ một trực thăng quân đội nhà nước

© REUTERS / Stringer Người biểu tình với lá chắn ở Yangon, Myanmar.
Người biểu tình với lá chắn ở Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2021
Moskva (Sputnik) - Phiến quân thuộc Quân đội Độc lập Kachin (KIA) ở bang Kachin, Myanmar, đã bắn hạ một trực thăng của không quân nước này, theo cổng thông tin Irrawaddy đưa tin hôm thứ Hai, dẫn nguồn từ chỉ huy nhóm phiến quân.

Có thông tin cho rằng chiếc trực thăng đang thực hiện không kích mục tiêu của KIA bị rơi lúc 10h30 (11h giờ Hà Nội) do bị bắn vào cánh quạt đuôi và hạ cánh khẩn gần làng Konglo ở vùng Momauk, bang Kachin.

"Cuộc tấn công vào chiếc trực thăng đã khiến hai máy bay chiến đấu Không quân Myanmar bay hộ tống sợ hãi", bài báo trích lời Đại tá No Bu, phát ngôn viên dịch vụ thông tin KIA.

Theo các nhân chứng, tại khu vực làng Konglo nghe thấy âm thanh giao chiến, bao gồm cả tiếng nổ đạn pháo.

Cảnh sát Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.04.2021
Ba vụ nổ xảy ra tại căn cứ Không quân Myanmar

Cổng thông tin không đưa tin cụ thể về số phận phi công trực thăng của quân đội Myanmar. Trực thăng loại nào bị phiến quân bắn rơi cũng không được nói rõ. Không quân Myanmar được trang bị các máy bay trực thăng sản xuất tại Nga, Mỹ, Ba Lan và Pháp.

Đụng độ giữa KIA và quân đội chính quy Myanmar

Giao tranh giữa KIA và các lực lượng chính quy chính quyền trung ương Myanmar bùng phát sau một thời gian dài gián đoạn từ tháng Hai, sau khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự Myanmar. Hơn một tháng qua, quân đội Myanmar cố gắng giành lại vị trí đã mất trên núi Alo và dùng máy bay oanh tạc vào các vị trí đóng quân và sở chỉ huy của KIA. Do các vụ đánh bom, hơn 5 nghìn cư dân địa phương buộc phải rời khỏi nhà của mình, cổng thông tin cho biết.

KAN- lực lượng vũ trang gồm hơn 5000 binh sĩ và sĩ quan, chiếm giữ một phần Bang Kachin tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала