Không khí chuẩn bị bầu cử trên quần đảo Trường Sa

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Sỹ TuyênNgười dân thị trấn Trường Sa, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.
Người dân thị trấn Trường Sa, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Những ngày đầu tháng Năm này, trên các điểm đảo, xã đảo thuộc huyện Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngày bầu cử, nhớ về Trường Sa

Những ngày này, ở khắp nơi trên cả nước đang náo nức tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc bầu cử diễn ra 5 năm một lần để lựa chọn được những người đại biểu thực sự xứng đáng đại diện cho cử tri, nhân dân tại Quốc hội và HĐND các cấp. Những ngày đầu tháng 5/2021, trên các điểm đảo, xã đảo thuộc huyện Trường Sa (Khánh Hoà), công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang tạo ra không khí vui tươi cho “ngày hội non sông”. 

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Sỹ Tuyên Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại UBND thị trấn Trường Sa.
 Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại UBND thị trấn Trường Sa. - Sputnik Việt Nam
1/2
Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại UBND thị trấn Trường Sa.
© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Sỹ TuyênChuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam Phan Tuấn Hùng và bé Lâm Nhật Kiến Huy (18 tháng tuổi, công dân trị trấn Trường Sa) trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa.
Chuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam Phan Tuấn Hùng và bé Lâm Nhật Kiến Huy (18 tháng tuổi, công dân trị trấn Trường Sa) trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa.  - Sputnik Việt Nam
2/2
Chuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam Phan Tuấn Hùng và bé Lâm Nhật Kiến Huy (18 tháng tuổi, công dân trị trấn Trường Sa) trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa.
1/2
Công tác chuẩn bị công tác bầu cử tại UBND thị trấn Trường Sa.
2/2
Chuẩn Đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam Phan Tuấn Hùng và bé Lâm Nhật Kiến Huy (18 tháng tuổi, công dân trị trấn Trường Sa) trước Sở chỉ huy đảo Trường Sa.

Tại Điều 72 của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND có quy định những trường hợp đặc biệt được tổ chức bầu cử sớm. Đây là quy định dự liệu cho những vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn do đi lại và vận chuyển phiếu bầu, hoặc những nơi làm nhiệm vụ đặc biệt, điển hình như những vùng biển, đảo xa xôi có cộng đồng sinh sống, công tác, lao động hay ở nước ngoài có công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc. Việc thực hiện bầu cử sớm là theo đề nghị của ủy ban bầu cử địa phương trình Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định.

Đã có nhiều thay đổi trong việc bầu cử ở Trường Sa xưa và nay

Người dân đến dâng hương và tham quan tại khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Kỷ niệm 46 năm giải phóng Trường Sa, Việt Nam đã làm gì để gìn giữ quần đảo?
Trước đó, thực hiện quy định tại Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, trong các cuộc bầu cử trước đây, quân và dân trên một số khu vực bỏ phiếu ở huyện đảo Trường Sa đã được tổ chức bầu cử sớm. Trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 này, Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị và Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chấp thuận tổ chức bầu cử sớm một tuần trên một số khu vực bỏ phiếu tại huyện đảo Trường Sa và các điểm đảo xa đất liền, để quân và dân trên quần đảo Trường Sa cùng trọn niềm vui trong ngày hội lớn bầu cử với đất liền.

Ngoài các đối tượng cử tri là cán bộ, viên chức nhà nước, thanh niên xung phong, dân cư và các LLVT được bỏ phiếu sớm thì theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa, nếu ngư dân đánh bắt hải sản dài ngày quanh khu vực huyện đảo Trường Sa đăng ký thì UBND các cấp có trách nhiệm lập danh sách cử tri để bà con đi bỏ phiếu bầu cử tại Trường Sa theo diện cử tri vãng lai. Trước đây, việc gửi các biên bản bầu cử từ Trường Sa về đất liền gặp nhiều khó khăn do phải vận chuyển bằng tàu biển nên việc tổ chức bầu cử sớm ở Trường Sa là đương nhiên để biên bản về đất liền vừa kịp thời gian để tổng kết kết quả bầu cử trên cả nước.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Sỹ TuyênHai chiến sỹ trẻ lần đầu tiên được đi bầu, theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà)
Không khí chuẩn bị bầu cử trên quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Hai chiến sỹ trẻ lần đầu tiên được đi bầu, theo dõi danh sách cử tri được niêm yết tại UBND xã Song Tử Tây (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà)

Tuy nhiên, hiện nay, với khả năng vận chuyển bằng máy bay, khó khăn trong vận chuyển các loại biên bản bầu cử không phải là vấn đề lớn. Ý thức được niềm vui, tinh thần trách nhiệm của công dân và trên tất cả là thực hiện quyền Hiến định để tự lựa chọn người đại biểu của mình trong các cơ quan dân cử, thay mặt mình thực hiện các quyền lực quan trọng được quy định trong Hiến pháp và pháp luật, nên trong các cuộc bầu cử trước đây, cử tri thuộc huyện đảo Trường Sa đều tham gia bầu cử với tỷ lệ 100%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала