Phần mềm iOS mới nhất có thể làm cho các ứng dụng AppStore phải trả phí

© AP Photo / Jeff ChiuCraig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển phần mềm của Apple, phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple ở San Jose, California, 2019
Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về phát triển phần mềm của Apple, phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple ở San Jose, California, 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2021
Moskva (Sputnik) - Theo ông Daniil Chernov, giám đốc Trung tâm Solar appScreener của hãng Rostelecom-Solar, các bản cập nhật mới nhất phiên bản 14.5 và 14.5.1 của hệ điều hành iOS đang khiến cộng đồng phát triển phần mềm lo ngại: chúng có thể làm cho hầu hết các ứng dụng miễn phí sẽ trở thành ứng dụng phải trả phí.

Thay đổi iOS mang tính toàn cầu

"Những đổi mới của Apple mang tính toàn cầu và có thể khiến cho phần lớn các ứng dụng miễn phí trở thành ứng dụng phải trả phí, hiện đã có các điều kiện tiên quyết cho điều này. Mô hình kiếm tiền của hầu hết các ứng dụng miễn phí đều liên quan đến việc thu thập dữ liệu để quảng cáo một cách chính xác hơn. Các nhà phát triển phần mềm bán các dữ liệu này cho các nhà quảng cáo để họ có thể hiển thị các đề nghị tiềm năng thu hút chú ý của người dùng cụ thể", – ông Chernov nói.

Ông cho biết số tiền này chiếm phần lớn doanh thu của các ứng dụng di động miễn phí.

Bắt đầu từ bản cập nhật iOS phiên bản 14.5, người dùng có thể từ chối mọi chương trình thu thập dữ liệu về hoạt động trên mạng của mình.

Một khách hàng Trung Quốc thiết lập iPhone 7 mới của cô ấy trong buổi khai trương mở bán tại một cửa hàng Apple ở Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Hé lộ thời điểm khi Apple ra mắt iOS 15
“Điều này có nghĩa là nhiều dịch vụ miễn phí không còn có thể dựa vào số thu nhập mà họ nhận được từ việc bán hồ sơ quảng cáo ẩn danh. Giờ đây, các nhà phát triển phần mềm cho iOS sẽ phải tìm kiếm các nguồn thu nhập ổn định mới, và giải pháp có thể sẽ là chuyển đổi ứng dụng. sang mô hình đăng ký trả phí”, - chuyên gia Chernov nói.
"Cụ thể, Facebook và mạng xã hội Instagram đã chuẩn bị dần để người dùng chấp nhận các dịch vụ có thể phải trả phí. Các thông báo của yêu cầu quyền thu thập dữ liệu có kèm cụm từ Help keep Facebook/Instagram free of charge. Hơn nữa, việc chuyển sang trả phí sẽ giúp mô hình ứng dụng iOS của Apple hưởng lợi - từ mỗi đăng ký hoặc mua hàng, nền tảng Apple Store sẽ nhận được hoa hồng là 30%” -  ông Chernov nói.

Rò rỉ dữ liệu

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của ông Chernov, các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng mà Apple đang thực hiện là chính đáng.

"Số lượng rò rỉ dữ liệu đang không ngừng tăng lên. Dữ liệu ẩn danh mà các ứng dụng thu thập dưới dạng mã nhận dạng quảng cáo có thể dễ dàng tương quan với dữ liệu cá nhân. Do đó, những kẻ tấn công có thể có được chân dung chi tiết của người dùng và sử dụng nó, nhưng không quảng cáo, mà để lừa đảo và trộm tiền”, - chuyên gia Chernov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала