Vì sao liên tiếp nhiều cán bộ Công an Đồ Sơn, Hải Phòng bị khởi tố?

CC BY-SA 4.0 / Minhvnhp / Hải Phòng City (cropped image)Quang cảnh thành phố Hải Phòng của Việt Nam
Quang cảnh thành phố Hải Phòng của Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Liên quan đến vụ “bay lắc” ma túy tập thể trong quán karaoke HS86 ở Hải Phòng, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã ra quyết định khởi tố nhóm bị can là ba cán bộ chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn.

Theo đó, Trung tá Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội Hình sự, Thượng úy Đỗ Hữu Dũng, Phó Đội trưởng và Thượng úy Nguyễn Viết Công - cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội bị khởi tố do “dính” đến vụ án về “động bay lắc” ma túy tại quán karaoke HS86 ở Hải Phòng.

Vì sao nhóm cán bộ Công an Đồ Sơn, Hải Phòng bị khởi tố?

Hiện, thông tin về nhóm cán bộ chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng bị khởi tố liên quan đến “động bay lắc” ma túy ở phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Kẻ giết người bị còng tay tại hiện trường vụ án - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Khởi tố vụ án Bí thư phường ở Khánh Hòa bị cán bộ Công an đâm chết

Cụ thể, ngày 11/5, nguồn tin truyền thông cho biết Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã ra quyết định khởi tố đối với ba cán bộ Công an quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

Nhóm các cán bộ chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn bị khởi tố để điều tra về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc trong án sử dụng ma túy ở quán karaoke ở tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, Quận Đồ Sơn.

Đồng thời, trưa 11/5, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Đinh Đình Việt (sinh năm 1975), mang quân hàm cấp bậc Trung tá. Ông Việt là Đội trưởng Đội Hình sự.

Cùng với đó, VKSND Tối cao cũng tiến hành khởi tố, bắt giam ông Đỗ Hữu Dũng (sinh năm 1992), cấp bậc Thượng úy và là Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Cũng liên quan tới tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án, một cán bộ Công an khác là Thượng úy Lê Viết Công (sinh năm 1992), công tác tại đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn cũng bị khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo các nguồn tin, trưa cùng ngày (11/5), đại diện các cán bộ Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã công bố các quyết định tố tụng và thực hiện bắt giữ đối với hai cán bộ công an Đinh Đình Việt và Đỗ Hữu Dũng tại trụ sở Công an quận Đồ Sơn. Riêng Nguyễn Viết Công được tại ngoại nhưng không được rời nơi cư trú.

Cũng theo ghi nhận tại Đồ Sơn, trưa cùng ngày, nhiều cán bộ Công an quận Đồ Sơn đã nhìn thấy các cán bộ Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đưa những người bị bắt lên xe rời đi.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, Đại tá Trần Tiến Quang, Trưởng Công an quận Đồ Sơn lại cho hay không có việc khởi tố bắt giam cán bộ Công an đơn vị. Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam điều tra làm rõ.

Nhiều Công an bị khởi tố vì liên quan vụ án “bay lắc” trong quán karaoke

Trước đó, ngày 21/1, cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cũng thực hiện lệnh bắt đối với ông Nguyễn Hữu Cường (sinh năm 1985), cấp bậc Thiếu tá, Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, trú ở tổ dân phố Cầu Tre, phường Ngọc Xuyên, Quận Đồ Sơn, để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Kẻ buôn bán ma túy Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2020
Hà Nội: Khởi tố cựu Trung úy công an “thử súng” khiến nam sinh đại học tử vong

Ngay sau khi Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường bị bắt, cán bộ này đã ngay lập tức bị tước danh hiệu Công an Nhân dân.

Điều đáng nói là sau khi Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, bị bắt, bị khám xét nơi ở vì liên quan vụ án này, Trưởng Công an quận Đồ Sơn – Đại tá Trần Tiến Quang cũng nói điều tương tự - tức không có việc ông Nguyễn Hữu Cường bị bắt.

Theo nguồn tin từ VKSND Tối cao, các cán bộ Công an Đồ Sơn bị khởi tố, bắt giam do liên quan tới vụ lực lượng Công an quận Đồ Sơn bắt giữ nhóm “bay lắc” sử dụng ma túy tập thể tại quán karaoke HS86 ở tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn nhưng sau đó lại được thả ra.

Điều đáng nói là vụ việc “thả nhóm người dương tính với ma túy” bị vỡ lở khi một cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn là Thiếu tá K. đứng ra tố cáo đồng thời xin ra khỏi ngành.

Cụ thể, heo ông K., rạng sáng 13/11/2020, sau khi có tin báo từ quần chúng, Đội điều tra tổng hợp của ông cùng Đội quản lý hành chính đột kích quán karaoke, phát hiện tại phòng VIP5 có 17 người có dấu hiệu “bay lắc”, trong phòng có tang vật ma túy (một số viên thuốc màu hồng và bột trắng nghi là ketamine).

Trong khi đó, tại khu vực lễ tân và quanh quán còn có 11 người khác. Sau khi lập biên bản sự việc, tổng cộng có 28 người của quán HS86 được đưa về trụ sở phục vụ điều tra. Qua xét nghiệm nhanh đã có 25/28 đối tượng dương tính ma túy.

Thiếu tá K. tham gia lấy lời khai của hai người dương tính với ma túy nhưng đến chiều ngày 13/1/2020, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp chỉ đạo cấp dưới của mình là Thiếu tá K “dừng lấy lời khai”.

Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2020
Công an khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia

Đến tối 13/11/2020, nhóm người “bay lắc” trong quán karaoke HS86 được lần lượt cho về mặc dù theo quy định, sau khi bắt giữ ma túy thu giữ tang vật phải giám định, làm rõ nguồn gốc, làm rõ yếu tố tổ chức sử dụng để điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Thiếu tá K. (người sau đó có đơn xin ra khỏi ngành), các cán bộ Đội điều tra tổng hợp được chỉ đạo phải “làm lại hồ sơ” nhưng các cán bộ đội này không chấp nhận.

Đồng thời, Đội Hình sự của Trung tá Đinh Đình Việt đã phải thực hiện việc làm lại hồ sơ này, dù đội này không liên quan việc bắt rồi thả nhóm bay lắc.

Nhận thấy việc làm lại hồ sơ vụ án này là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nên ngày 15/12/2020, Thiếu tá K. đã xin ra khỏi ngành và gửi đơn tới Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tố cáo hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn.

Sau quá trình xác minh sự việc, VKSND Tối cao đã quyết định tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các bị can liên quan nêu trên để điều tra dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đồng thời, cơ quan điều tra đang khẩn trương xác minh, làm rõ những sai phạm, vi phạm, cá nhân, đối tượng liên quan đến dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án “bay lắc ma túy” trong quán karaoke HS86 ở phường Trung Đức, Quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала