Bí quyết thành công của FPT trong thời COVID

© Ảnh : Tập đoàn FPT FPT tập trung vào chiến lược trọng tâm chuyển đổi số, sáng tạo các nền tảng - sản phẩm - dịch vụ chuyển đổi số.
FPT tập trung vào chiến lược trọng tâm chuyển đổi số, sáng tạo các nền tảng - sản phẩm - dịch vụ chuyển đổi số. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
“Năm 2020, FPT đã lựa chọn nắm bắt Cơ trong Nguy, đảm bảo duy trì kinh doanh liên tục bằng việc nhanh chóng thích nghi với những bất ổn của nền kinh tế, chuyển đổi mọi hoạt động từ “thời bình” sang “thời chiến”, - Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nói với Sputnik.

Việt Nam đã xây dựng được vị thế trên bản đồ số toàn cầu. FPT với vai trò công ty dẫn dắt chuyển đổi số đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trên lộ trình này, mang lại niềm tự hào Việt Nam. Đó là thông điệp của Tập đoàn FPT - công ty công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

FPT vẫn tiếp tục thành công trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình trong năm 2020 trong điều kiện, khi mà cả thế giới, trong đó có Việt Nam phải chiến đấu cật lực chống “giặc” COVID-19. Bí quyết thành công của FPT là gì? Triển vọng phát triển của nó như thế nào? FPT mang lại niềm tự hào gì cho Việt Nam? Phóng viên Sputnik đã có cuộc phỏng vấn ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT.  

FPT xác định chuyển đổi số là cơ hội vàng để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường

Sputnik: Theo báo cáo tài chính của FPT, ba tháng đầu năm nay, FPT ghi nhận gần 7.600 tỷ đồng doanh thu và gần 1.400 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng 14,4% và 22,3%. Xin ông có thể cho biết nhờ những hướng hoạt động gì mà FPT đạt được kết quả như vậy?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT:

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chuyển đổi số trở thành yếu tố quyết định sự sống còn của nhiều doanh nghiệp. ICT dự báo, ngành CNTT toàn cầu đang trên đà vươn tới doanh thu 5 nghìn tỷ USD năm 2021, tăng trưởng 4,2%. Tại Việt Nam, 72% doanh nghiệp SME đang tìm cách chuyển đổi số.

FPT xác định chuyển đổi số là cơ hội duy nhất để Việt Nam bắt đầu cùng vạch xuất phát với các quốc gia hàng đầu thế giới, là cơ hội vàng để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường.

Với định hướng này, FPT đã tập trung vào chiến lược trọng tâm chuyển đổi số, sáng tạo các nền tảng - sản phẩm - dịch vụ chuyển đổi số mới giúp các tổ chức doanh nghiệp tối ưu hoạt động, đồng thời phát huy tối đa sức mạnh nguồn lực.

Tại thị trường nước ngoài, với chiến lược “săn cá voi” - tập trung vào nhóm các doanh nghiệp Top đầu và các hợp đồng có giá trị cao), FPT đã tiếp tục ký kết thành công nhiều hợp đồng lớn với doanh số trên 5 triệu USD/hợp đồng. Nhờ vậy, doanh thu ký mới của thị trường nước ngoài tăng trưởng 43%.

© Ảnh : Tập đoàn FPT FPT tập trung tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số cho khối khách hàng Chính phủ và các doanh nghiệp lớn.
Bí quyết thành công của FPT trong thời COVID - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
FPT tập trung tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số cho khối khách hàng Chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Tại thị trường trong nước, FPT tập trung tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số cho khối khách hàng Chính phủ và các doanh nghiệp lớn của các lĩnh vực kinh tế, đồng thời đầu tư mạnh mẽ phát triển Hệ sinh thái các giải pháp, nền tảng Made by FPT.

Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất được ghi nhận là Doanh nghiệp Ứng phó Covid-19 hiệu quả nhất

Sputnik: Ông có thể cho đánh giá về hoạt động của FPT trong năm 2020 trong điều kiện dịch COVID-19? Những khó khăn, trở ngại và giải pháp?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT:

Năm 2020, FPT đã lựa chọn nắm bắt Cơ trong Nguy, đảm bảo duy trì kinh doanh liên tục bằng việc nhanh chóng thích nghi với những bất ổn của nền kinh tế, chuyển đổi mọi hoạt động từ “thời bình” sang “thời chiến”. Đặc biệt, chuyển dịch vai trò người lãnh đạo từ quản trị sang chỉ huy; chuyển đổi môi trường làm việc, hội họp lên trực tuyến, tập trung đầu tư cho công nghệ lõi. Nhờ đó, không một ngày nào hoạt động của FPT bị gián đoạn. Nhìn tổng quan, FPT giữ vững vị thế thương hiệu công nghệ có giá trị nhất Việt Nam trong năm 2020 (ước tính gần 218 triệu USD).

Muốn đi xa không đi một mình, với vai trò công ty dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia; FPT đã tiên phong liên minh doanh nghiệp trong Covid để cùng vượt khó và bứt phá, kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ chéo lẫn nhau bằng thế mạnh, nền tảng mỗi bên. Hàng trăm cuộc hội thảo giữa lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam bất kể ngày nghỉ, ngày lễ đã được FPT tổ chức, kết nối rất hiệu quả trong năm 2020. Và FPT đã được tin tưởng lựa chọn là đối tác chiến lược chuyển đổi số của hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành viễn thông, năng lượng, thuỷ sản, sản xuất…như MobiFone, EVN, Vinfast, Minh Phú, Thiên Long…; đồng hành vượt khó cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong 1 năm “lửa thử vàng”.

© Ảnh : Tập đoàn FPT Năm 2020, FPT đã lựa chọn nắm bắt Cơ trong Nguy, đảm bảo duy trì kinh doanh liên tục bằng việc nhanh chóng thích nghi.
Bí quyết thành công của FPT trong thời COVID - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
Năm 2020, FPT đã lựa chọn nắm bắt Cơ trong Nguy, đảm bảo duy trì kinh doanh liên tục bằng việc nhanh chóng thích nghi.

Trong bối cảnh khó khăn, các sản phẩm và dịch vụ chuyển đổi số Made by FPT vẫn khẳng định được đẳng cấp quốc tế, có thể cạnh tranh sòng phẳng với những công ty công nghệ tên tuổi hàng đầu, đơn cử như akaBot lọt Top 6 nền tảng giải pháp tự động hoá quy trình doanh nghiệp phổ biến trên thế giới (Software Review); và các giải Vàng và Bạc tại Stevie Awards 2020…

Ghi nhận sự ứng phó hiệu quả và tích cực chung tay với Chính phủ, cộng đồng phòng chống Covid-19, FPT là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất được ghi nhận là Doanh nghiệp Ứng phó Covid-19 hiệu quả nhất (Stevie Awards).

Ngay trong bệnh dịch, vẫn mở rộng quy mô toàn cầu

Sputnik: Những khó khăn gì FPT đã phải vượt qua để cũng đạt kết quả tốt trong hoạt động ở thị trường nước ngoài?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT:

Hoạt động ở 26 quốc gia trên toàn cầu, khi các nước đóng cửa biên giới, chúng tôi đã phải tạm dừng hầu hết các chuyến gặp gỡ, bán hàng trực tiếp theo phương thức truyền thống. Đây là một khó khăn lớn. Nhưng với thế mạnh của tập đoàn tiên phong chuyển đổi số và nguồn lực chuyên gia trên toàn cầu; FPT đảm bảo chất lượng mọi dự án, thậm chí về đích trước thời hạn. Ngay trong bệnh dịch, FPT vẫn mở rộng quy mô toàn cầu với 4 chi nhánh mới tại Canada, Trung Đông, Ấn Độ và Costa Rica, sẵn sàng làm việc 24/7 với các khách hàng trên toàn cầu. Điều này khiến các đối tác và khách hàng tin tưởng vào FPT hơn bao giờ hết.

Một thách thức vô cùng lớn đến từ xu hướng cắt giảm chi phí của doanh nghiệp toàn cầu, buộc phải áp dụng sách lược "Do more with less" (làm nhiều với chi phí thấp). Nhưng chính điều này đã tạo ra cơ hội chưa từng có cho FPT. Chẳng hạn, một công ty ô tô hàng đầu của Mỹ cần chọn đối tác chuyển đổi số, nếu không có Covid-19, lượng công việc trị giá 150 triệu USD này sẽ được họ chia thành nhiều dự án cho các đối tác. Nhưng trong bối cảnh này, họ muốn xử lý với mức chi phí tối thiểu mà vẫn đảm bảo hiệu quả. FPT đã giành chiến thắng trước 193 công ty công nghệ sừng sỏ trên toàn cầu để trở thành đối tác ưu tiên số 1. FPT còn giành hợp đồng tư vấn và triển khai chuyển đổi số trị giá 200 triệu USD với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Malaysia; trở thành đối tác công nghệ chiến lược của hãng đồ uống lớn nhất thế giới tại Nhật với doanh thu tiềm năng lên tới 120 triệu USD…; khẳng định sự chuyển mình vượt bậc, vị thế công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

FPT sẽ không thể làm được việc này nếu không có những chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước về năng lực công nghệ, nhân lực cũng như dịch vụ, giải pháp số. Từ năm 2018, FPT là công ty Việt Nam đầu tiên sáp nhập một công ty tư vấn công nghệ của Mỹ - Intellinet Consulting để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các thị trường quốc tế, hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của mình từ khâu tư vấn đến triển khai.

Tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia

Sputnik: Thưa ông Trương Gia Bình, có thể nói gì về triển vọng phát triển của FPT trong thời gian tới?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT:

Năm 2021, FPT tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, tiếp tục là đối tác chuyển đổi số tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, với chiến lược trọng tâm “Data Driven & Customer Centric” - lấy khách hàng làm trọng tâm, lấy dữ liệu làm nền tảng.

Mục tiêu của FPT là lọt Top 50 công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ chuyển đổi số năm 2030.

© Ảnh : Tập đoàn FPT FPT tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.
Bí quyết thành công của FPT trong thời COVID - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.05.2021
FPT tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Chỉ bằng chuyển đổi số, FPT mới có thể đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp nâng tầm giá trị và góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Từ cách đây 20 năm, chúng tôi đã quyết định đi ra thế giới với ước mơ Việt Nam có tên trên bản đồ toàn cầu. Hiện tại, ước mơ đó đã trở thành sự thật. FPT đã cung cấp sản phẩm, dịch vụ công nghệ cho những công ty tầm cỡ như Microsoft, GM, Airbus… và nhiều sản phẩm dịch vụ được tôn vinh, xếp hạng trên toàn cầu.

Thời gian tới sẽ tiếp tục thử thách lòng quả cảm của doanh nghiệp Việt Nam cũng như toàn cầu, với những tác động khó đoán của đại dịch Covid-19 và những diễn biến tiếp theo của trật tự thế giới mới. Nhưng cũng tạo ra cơ hội lớn cho những chiến binh can trường, dám vượt qua các giới hạn và thông lệ để bứt phá chuyển bại thành thắng. Tôi tin rằng, FPT sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra, tiếp tục có những giải pháp sản phẩm đẳng cấp thế giới, mang lại niềm tự hào Việt Nam.

Sputnik: Xin chân thành cảm ơn ông Trương Gia Bình. Chúc FPT thành công trong thực hiện sứ mệnh của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала