Tổng thư ký Quốc hội: "Có 12 đơn tố cáo về người ứng cử ĐBQH"

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnTổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu.
Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường phát biểu.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5. Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chia sẻ về số lượng, nội dung đơn khiếu nại tố cáo.

Gần 69,2 cử tri sẽ thực hiện bầu cử

Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Hà Nội: Quét mã QR, xây dựng lại kịch bản để bầu cử an toàn
Ngày 23/5 sắp tới, gần 69,2 triệu cử tri sẽ chính thức thực hiện quyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND. Sáng nay (18/5), Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tính đến 17h ngày 14/5, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng viên ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp.

Trong đó có: 12 đơn tố cáo phản ánh người ứng cử ĐBQH; 112 đơn tố cáo phản ảnh người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 30 đơn phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, cư trú; 6 đơn không liên quan bầu cử.

Trong 12 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử ĐBQH có 11 đơn Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận trước ngày 12/5 và đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, báo cáo và còn 1 đơn. Tiểu ban đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết 69 đơn, xếp lưu 95 đơn; trong đó 62 đơn trùng, 33 đơn không rõ nội dung, không liên quan đến bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội: Đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5

Phát biểu khai mạc hội nghị trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, qua đăng ký, rất nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đặc biệt 38 Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực tiếp tham gia hội nghị trực tuyến này, các tỉnh thành khác cũng có các Phó Bí thư Thường trực tham dự.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, nhất là với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Bộ Công an đã tổ chức lễ ra quân, kết nối 63 điểm cầu địa phương, làm nhiệm vụ trật tự, an ninh, an toàn cho bầu cử. Chủ tịch Quốc hội khẳng định:

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2021
Các lãnh đạo cấp cao cam kết gì trước các cử tri?

“Có thể nói, cho đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 tới”.

Một số địa phương đã bầu cử sớm, có kết quả rất thành công; một số địa phương đã diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn rất lớn về phòng chống dịch Covid-19. Đơn cử như TP Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác đã chủ động, diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở những nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ tại một số địa bàn dân cư, quận huyện.

Lưu ý từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, để đảm bảo kỳ bầu cử dân chủ, đúng quy định pháp luật, tuyệt đối an toàn, thành công tốt đẹp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức hội nghị trực tuyến để tổng rà soát, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất.

Từ đó nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao, để chuẩn bị chu đáo nhất, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân và thực sự thành công tốt đẹp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала