Vùng nhiệt đới châu Phi đang bị đe dọa do công trình của Trung Quốc

CC BY 2.0 / Massimiliano / Jurassic Ruaha ParkTanzania. Rungawa là một trong ba công viên quốc gia của đất nước châu Phi này.
Tanzania. Rungawa là một trong ba công viên quốc gia của đất nước châu Phi này. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Vùng nhiệt đới châu Phi trên bờ biển Đại Tây Dương đang trước nguy cơ gặp phải thảm họa về sinh thái. Theo báo The Guardian, hệ động thực vật địa phương đang gặp nguy hiểm do việc xây dựng nhà máy chế biến cá của Trung Quốc tại đây.

Thỏa thuận “may mắn”

Thỏa thuận với chính phủ Sierra Leone chỉ tiêu tốn của chính quyền Trung Quốc 55 triệu USD. Khu vực xây dựng sẽ chiếm diện tích 100 ha vùng rừng nhiệt đới và nằm ngay sát các khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, đe dọa các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Đối với người dân địa phương, việc xây dựng một nhà máy của Trung Quốc có thể là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp thủy sản. Cá mòi, cá chẽm được đánh bắt ở vùng biển này chiếm tới 70% sản lượng hải sản quý trên thị trường nội địa.

Người tổ chức khu du lịch sinh thái trên bãi biển Sierra Leone, ông Tito Gbandewa cho biết khi nhà máy xuất hiện ở đây thì nước sẽ trở nên ô nhiễm, bờ biển sẽ rất ồn ào. “Họ sẽ làm hỏng mọi thứ, và ngành du lịch sẽ kết thúc”, doanh nhân bực bội.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Sierra bà Emma Kowa Jalloh yêu cầu người dân hãy bình tĩnh:

Nhà máy Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2019
Tăng đầu tư đột biến, Trung Quốc muốn đẩy nhà máy ô nhiễm sang Việt Nam?
“Mọi người làm to chuyện khi chúng ta chỉ muốn phát triển, lớn mạnh, để chúng ta được thế giới coi là một quốc gia đang phát triển. Muốn làm được như vậy phải có người hy sinh một điều gì đó”, - vị quan chức thuyết phục.

Tiếng vang lớn

Công trình xây dựng cảng cá của Trung Quốc trên bờ biển châu Phi đã gây được tiếng vang lớn. Bộ Thủy sản Sierra Leone giới thiệu với công chúng đó là “một bến cảng cho cá ngừ và tàu đánh cá có bộ phận tái chế chất thải biển và các chất thải khác”, chứ không phải là một nhà máy chế biến cá.

Chính phủ đất nước châu Phi này đã bồi thường tổng cộng 1,34 triệu USD cho ngư dân địa phương bị ảnh hưởng do dự án, nhưng người dân lo ngại rằng hoạt động sản xuất trên bờ biển sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh và làm ô nhiễm hệ sinh thái.

Viện Nghiên cứu và vận động pháp luật (Institute for Legal Research and Advocacy for Justice, ILRAJ) và tổ chức pháp lý Namati của Sierra Leone đã đệ trình lên chính phủ Sierra Leone những tài liệu đánh giá tác động môi trường và xã hội do việc xây dựng nhà máy nói trên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала