Ấn Độ điều tra pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam, Bộ Công Thương lên tiếng

© Ảnh : TTXVN - Bùi Văn LanhCánh đồng "pin” năng lượng mặt trời dưới chân Núi Cấm của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai-An Giang
Cánh đồng pin” năng lượng mặt trời dưới chân Núi Cấm của Nhà máy điện mặt trời Sao Mai-An Giang - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Ấn Độ cáo buộc pin năng lượng Mặt Trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan có hành vi bán phá giá (rẻ hơn từ 15- 20%), gây thiệt hại đối với ngành công nghiệp nội địa quốc gia Nam Á này.

Bộ Công Thương Việt Nam lưu ý, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ đều có thể dẫn tới việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có, làm căn cứ để áp dụng mức thuế chống bán phá giá, gây mất lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm ‘made in Vietnam’.

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam

Ngày 19/5, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

© AFP 2022 / Christof StacheCác sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời trưng bày tại gian hàng VSUN SOLAR, Công Ty Cổ Phần Vietnam Sunergy, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Năng lượng Mặt Trời tại Munich, Đức
Ấn Độ điều tra pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam, Bộ Công Thương lên tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Các sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời trưng bày tại gian hàng VSUN SOLAR, Công Ty Cổ Phần Vietnam Sunergy, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Năng lượng Mặt Trời tại Munich, Đức

Theo Bộ Công Thương, nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời Ấn Độ, đại diện cho công ty Mundra Solar PV Limited, công ty Jupiter Solar Power Limited và công ty Jupiter International Limited. 

“Nguyên đơn cáo buộc pin năng lượng Mặt Trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước”, Bộ Công Thương khẳng định.

Chính vì vậy, hàng hóa bị điều tra là sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12; thời kỳ điều tra từ tháng 7/2019-12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1/2016-12/2020.

Cũng theo Bộ Công Thương, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ hiện nay chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho rằng sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%). 

© REUTERS / Prapan ChankaewPin năng lượng Mặt Trời trên mặt hồ trữ nước đập thủy điện Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan
Ấn Độ điều tra pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam, Bộ Công Thương lên tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Pin năng lượng Mặt Trời trên mặt hồ trữ nước đập thủy điện Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan

Do đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ gửi Bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu được biết.

Theo thông báo của Tổng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn độ, việc giá module năng lượng Mặt Trời thấp tác động nghiêm trọng làm giảm giá điện Mặt Trời xuống mức thấp nhất hiện tại là 1,99 Rs /module, nhưng lại khiến ngành năng lượng Mặt Trời trong nước phụ thuộc vào nhập khẩu và các nhà sản xuất trong nước gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm.

Theo phía Ấn Độ, có đủ bằng chứng xác định, sản phẩm pin năng lượng Mặt Trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam bán phá giá (rẻ hơn từ 15 – 20%) với các sản phẩm của Ấn Độ. 

© AP Photo / Ng Han GuanPin năng lượng Mặt Trời ở khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Trung Quốc
Ấn Độ điều tra pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam, Bộ Công Thương lên tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Pin năng lượng Mặt Trời ở khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ, Trung Quốc

Bộ Công Thương lên tiếng việc pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam bị Ấn Độ điều tra

Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi. 

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2021
Thép Việt Nam bị Malaysia áp thuế chống bán phá giá

Bộ Công Thương lưu ý các bên quan tâm như Chính phủ các nước, nhà sản xuất, nhà xuất khẩu,… có thể nộp Bản đệ trình lập luận liên quan với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá.

Thời hạn nộp Bản trả lời là 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ gia hạn thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra.

“Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, do diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch COVID-19, mọi thông tin liên quan đến vụ việc cần gửi tới các địa chỉ email adg11-dgtr@gov.in; adv13-dgtr@gov.in; jd13-dgtr@gov.in; dd17-dgtr@gov.in”, Bộ Công Thương Việt Nam nêu rõ.
© Ảnh : GFDL 1.3/NewoneTrụ sở Bộ Công Thương Việt Nam tại 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.
Ấn Độ điều tra pin năng lượng Mặt Trời Việt Nam, Bộ Công Thương lên tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
Trụ sở Bộ Công Thương Việt Nam tại 54 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan phải đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận Bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan cũng như cân nhắc sử dụng luật sư/ đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất.

Mặt khác, doanh nghiệp phải đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi theo đúng thời hạn và thể thức quy định, đồng thời, thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ nhằm yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ. 

thép - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2019
Việt Nam áp thuế bán phá giá tôn, 17 công ty Trung Quốc bị điều tra

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng phải liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

“Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có, làm căn cứ và cơ sở cho việc áp dụng mức thuế chống bán phá giá do nguyên đơn đề xuất”, Bộ Công Thương lưu ý.

Theo cơ quan này, việc bị áp thuế chống bán phá giá cao sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu Ấn Độ vào tay các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ hoặc các quốc gia khác.

Một cuộc điều tra chống bán phá giá tương tự đối với việc nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia đã được chính quyền New Delhi khởi xướng vào tháng 7 năm 2017 nhưng cuối cùng lại bị đình chỉ vào tháng 3 năm 2018 theo yêu cầu của ISMA.

Đọc thêm: Thao túng tiền tệ: Mỹ ‘nương tay’ hay Việt Nam nỗ lực?

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала