Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi "tẩy chay về ngoại giao" đối với Thế vận hội Bắc Kinh

© AP Photo / Jacquelyn MartinChủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.05.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã kêu gọi "tẩy chay về ngoại giao" đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 do những "vi phạm nhân quyền" ở Trung Quốc, đài truyền hình CNBC đưa tin.

Theo bà Pelosi, các vận động viên có thể tham gia Thế vận hội sắp tới, nhưng các nhà lãnh đạo thế giới nên từ chối đến Bắc Kinh để bảo vệ "uy tín về mặt đạo đức" của họ.

“Chúng ta không thể hành động như thể mọi việc đều ổn, khi Thế vận hội sẽ được tổ chức ở Trung Quốc... Đối với những nguyên thủ quốc gia đang có chuyến đi tới Trung Quốc trong bối cảnh diễn ra hành động diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ... tôi có một câu hỏi: các vị còn có quyền nào về mặt đạo đức để lên tiếng về nhân quyền... trong khi các vị sẵn sàng bày tỏ tôn trọng đối với chính phủ CHND Trung Hoa, chính phủ đang thực hiện tội ác diệt chủng. Chúng ta không nên dành vinh dự cho Trung Quốc thông qua việc cử lãnh đạo nhà nước đến Trung Quốc để ủng hộ các vận động viên”, - bà Pelosi nói.

Tuy nhiên, bà nói thêm rằng các vận động viên từ các quốc gia tham dự Thế vận hội 2022 vẫn phải có cơ hội tham gia thi đấu các môn thể thao. Pelosi cũng chỉ trích quan điểm của các công ty tài trợ cho Olympic Trung Quốc. Bà nói, vì lo ngại cho lợi nhuận của mình nên họ "nhìn hành động bạo lực của chính phủ Trung Quốc từ một góc độ khác".

Đếm ngược thời gian đến khi bắt đầu Thế vận hội 2022 tại Bắc Kinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Ý kiến chuyên gia: Mỹ sẽ không lập được liên minh tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022

Kênh truyền hình nhắc lại rằng bà Pelosi đã đưa ra lời kêu gọi tương tự với Tổng thống George W. Bush vào năm 2008, trước khi diễn ra Thế vận hội mùa hè ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, lời kêu gọi này không ngăn cản được ông Bush tham dự lễ khai mạc Thế vận hội cùng với hơn 80 nhà lãnh đạo của các quốc gia khác.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang bị thúc giục từ chối tham dự sự kiện Thế vận hội ở Bắc Kinh để phản đối những hành động của chính phủ Trung Quốc chống lại người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, vốn bị chính quyền trước đây của cựu Tổng thống Donald Trump coi là tội ác diệt chủng.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 2 năm 2022.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала