Các nhà khoa học cảnh báo thảm họa sắp xảy ra trên Trái đất

© AP Photo / Anupam NathNgười đàn ông cầm nhành cây trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Pobitora, Ấn Độ.
Người đàn ông cầm nhành cây trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Pobitora, Ấn Độ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Potsdam đã cảnh báo về thảm họa khí hậu không thể tránh khỏi trên Trái đất.

Thông cáo báo chí về nghiên cứu của họ được đăng trên Phys.org. Các chuyên gia Potsdam đã nghiên cứu hơn 400 kịch bản khí hậu, trong đó chỉ có 50 kịch bản cho phép ngăn nhiệt độ hành tinh tăng hơn 1,5 độ C. Theo tính toán của các chuyên gia, sự ấm lên như vậy sẽ khiến hệ sinh thái sụp đổ. Đồng thời, chỉ có 20 kịch bản đưa ra các lựa chọn thực tế giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Thảm họa có thể ngăn chặn?

Đặc biệt, trong các cách ngăn chặn thảm họa, các nhà khoa học nêu kịch bản giảm tỷ lệ carbon trong khí quyển Trái đất và trồng cây trên quy mô lớn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những biện pháp này sẽ khó thực hiện, do đó, thế giới phải đối mặt với nguy cơ nhiệt độ tăng hơn 1,5 độ C.

Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.01.2021
Nhiệt độ toàn cầu trên Trái đất lặp lại kỷ lục năm 2016

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng tất cả các đòn bẩy cần thiết, thế giới vẫn có thể giảm thiểu tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris. Có thể đạt được điều này bằng cách giảm tiêu thụ điện, cũng như bằng cách "từ bỏ cacbon" trong ngành năng lượng. Việc canh tác đất phải được quản lý sao cho đất hấp thụ các-bon dư thừa từ khí quyển. Bài báo cho biết, điều này đòi hỏi phải tái tưới nước cho các vùng đất than bùn và tăng diện tích rừng.

Các nhà khoa học thừa nhận rằng sẽ rất khó thực hiện mọi việc để giảm lượng khí thải, không chỉ về mặt kỹ thuật, mà cả về mặt chính trị. Điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi chưa từng có về lối sống cũng như sự hợp tác quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала