- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 của quân đội

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Đăng ký
“Từng cá nhân phải tự lo cho mình, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói khi đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 926 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh.

Khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh

Ngày 22/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 tại Trung đoàn 926 (tỉnh Trà Vinh).

Chốt kiểm soát dịch tại tổ dân phố My Điền 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
Quân đội Việt Nam ‘kích hoạt mức cao nhất’ hệ thống phòng chống Covid-19

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng nêu rõ, qua 4 đợt dịch, đợt sau khó khăn hơn, khó lường hơn đợt trước, để lại nhiều hậu quả hơn và đợt bùng phát dịch hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, chủng virus mới lây lan rất nhanh, rất nguy hiểm.

“Tuy nhiên, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên cả nước. Các tỉnh có dịch cũng đang từng bước kiểm soát được tình hình. Tỷ lệ ca bệnh chỉ chiếm 0,004% dân số, thuộc nhóm thấp nhất trên thế giới và khu vực”, người đứng đầu Chính phủ cho biết.

Cùng với đó, theo ông Phạm Minh Chính, Việt Nam tập trung chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử, tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội, thu ngân sách tăng cao, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, ban ngành, địa phương.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Qua các đợt dịch, chúng ta đã rút ra được các kinh nghiệm phòng chống dịch tốt hơn, trong đó biện pháp cách ly có vai trò hết sức quan trọng theo phương châm truy vết nhanh, phát hiện thần tốc, cách ly nhanh, điều trị tích cực, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương các lực lượng tham gia phòng chống Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Trong đó, trên tuyến đầu là lực lượng y tế, quân đội, công an và một số ngành khác.

Lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time – PCR tại thành phố Lào Cai.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2020
Quân đội Việt Nam siết chặt biên giới, ca tử vong ở Đà Nẵng không nhiễm Covid-19

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế, trong đó việc quản lý cách ly tại một số nơi còn có những sơ hở, chưa thực hiện đúng các nguyên tắc, quy định. Một số cơ quan, đơn vị, người dân, một bộ phận nhân dân vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, trong đó có cả các đơn vị cách ly. Do đó, Thủ tướng yêu cầu tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Ai làm tốt cần được biểu dương, khen thưởng kịp thời, nhưng phải cương quyết xử lý những đơn vị, cá nhân làm chưa đúng, chưa nghiêm”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly; thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; các quy định về phòng chống Covid-19; các quy định về cách ly, quản lý cách ly; các quy định về bàn giao, quản lý sau cách ly. Nhân dân, cộng đồng phải vào cuộc để quản lý người sau cách ly được trả về địa phương, gia đình.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định.

“Tấn công là thực hiện tốt yêu cầu “5K + vắc-xin”; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng; thực hiện hiệu quả chiến lược vắc-xin; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay.

Đồng thời, cần huy động sự vào cuộc, tham gia của nhân dân theo tinh thần mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cá nhân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Việt Nam đã đăng ký hơn 100 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Cũng tại buổi gặp gỡ các cán bộ, chiến sĩ tại Trung đoàn 926, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đã ký và đàm phán với các đối tác về nguồn cung vắc-xin với tổng số hơn 100 triệu liều; đẩy mạnh tiếp cận, chuyển giao công nghệ vắc-xin và nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước.

Khu vực theo dõi và tiến hành kiểm tra các chỉ số sức khỏe cho người sau tiêm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2021
Việt Nam không ghi nhận ca Covid-19 mới, hơn 32.000 người được tiêm vắc-xin
“Nghiên cứu hiện nay cho thấy vắc-xin có tuổi đời không dài. Việc tiêm vắc-xin phụ thuộc vào vòng đời của vắc-xin nên việc tiêm phải tiến hành thường xuyên, do đó chi phí rất lớn”, Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, Chính phủ đang xây dựng Quỹ vắc-xin theo tinh thần kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, cộng đồng đóng góp kinh phí, chung sức với Chính phủ để bảo đảm vấn đề này theo tinh thần chủ động tấn công. Việc sử dụng quỹ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy chế, quy định pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала