Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền bầu cử tại các thành phố lớn

© Ảnh : Trí Dũng-TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Đăng kýZelo
Sáng 23/5, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, cùng cử tri cả nước lựa chọn những người đại diện xứng đáng vào các cơ quan dân cử.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đất nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển ngày càng tốt đẹp hơn

Hôm nay (23/5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. 

Theo Tổng Bí thư, cuộc bầu cử lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam vừa tổ chức rất thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại hội Đảng bộ các cấp và đang tích cực triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam thật sự là của dân, do dân và vì dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Bầu cử Việt Nam lần này ‘rất đặc biệt’ và cơ cấu ĐBQH chuyên trách ở Trung ương
“Với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước”, Tổng Bí thư bày tỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ có Nghị quyết về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đông đảo cử tri đã thực hiện nghĩa vụ công dân của mình tại tổ bầu cử số 10, khu phố 7, thị trấn Củ Chi, TP.HCM.

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu về việc “phát huy vai trò, sức mạnh đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Đại đoàn kết dân tộc là vấn đề rất lớn mà Đảng, Bác Hồ luôn quan tâm. Đặc biệt trong ngày hội lớn của non sông hay những sự kiện quan trọng của đất nước, trong thiên tai, lũ lụt thì tinh thần đoàn kết toàn dân tộc luôn luôn được phát huy”.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi 69 triệu cử tri cả nước phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái đi bầu cử để chọn những người đức, tài xây dựng đất nước từ các cấp HĐND đến Quốc hội.

Về vấn đề xây dựng Nhà nước pháp quyền do dân, vì dân, Chủ tịch nước cho biết Trung ương sẽ có Nghị quyết để triển khai vấn đề chiến lược này để mọi quyền lợi, quyền lực của chính quyền các cấp đều xuất phát từ nhân dân, phục vụ người dân.

© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu cử tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền bầu cử tại các thành phố lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu cử tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Tôi hồi hộp từng ngày, từng giờ cho ngày bầu cử hôm nay”

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đã có mặt tại điểm bỏ phiếu số 1 Thị trấn An Lão, huyện An Lão, Hải Phòng lúc 6 giờ 40 sáng 23/5.

Trả lời phỏng vấn trước cơ quan báo chí, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hôm nay là ngày trọng đại của đất nước, gần 70 triệu cử tri trong cả nước sẽ đến 85.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn những người đại diện tiêu biểu vào cơ quan Quốc hội, HĐND các cấp.

Theo ông Vương Đình Huệ, cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong hoàn cảnh rất đặc biệt, đại dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn và lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố của cả nước.

Đà Nẵng diễn tập 4 tình huống bầu cử QH và HĐND trong dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Việt Nam: Bầu cử Quốc hội khóa XV trong tâm dịch COVID-19
“Các thành viên trong Hội đồng Bầu cử cũng như cá nhân tôi hồi hộp từng ngày, từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay. Và hôm qua (22/5), tôi rất vui mừng vì cả nước có 16 tỉnh thực hiện bỏ phiếu sớm, với hơn 500.000 cử tri đi bỏ phiếu. Trong đó, 14/16 tỉnh đã bỏ phiếu với 100% số lượng cử tri đi bầu”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân

Sáng 23/5, bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Trả lời phỏng vấn sau bầu cử, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri thành phố Cần Thơ nói riêng và của Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Thủ tướng nhấn mạnh, đây là minh chứng cho kết quả rất tốt đẹp của Đại hội Đảng bộ các cấp và nhất là Đại hội Đảng toàn quốc. Đồng thời, cả nước cũng cảm nhận được niềm tin của nhân dân đang được củng cố và tăng cường đối với Đảng, Nhà nước.

© Ảnh : Ngọc Thiện- TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tại Cần Thơ
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền bầu cử tại các thành phố lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tại Cần Thơ

Thủ tướng cho rằng, điều quan trọng nhất là tổ chức được cuộc bầu cử dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tự do lựa chọn những người xứng đáng nhất trong số những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu vào Quốc hội, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và HĐND các cấp, cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương.

Một số đơn vị đã có 100% cử tri đi bầu cử

Có mặt tại Trung tâm Báo chí bầu cử tại Nhà Quốc hội, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết Hội đồng Bầu cử Quốc gia có Trung tâm điều hành và Trung tâm báo chí để nắm thông tin, tình hình về bầu cử từ các địa phương.

Vật chứng liên quan thu giữ được tại nơi ở của đối tượng Bùi Ngọc Toàn, ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Đồng Nai: Xóa tên một ứng cử viên đại biểu HĐND xã vì liên quan đến đường dây xăng giả

Theo ông Định, báo cáo của 63 tỉnh, thành cho thấy việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND diễn ra theo đúng kế hoạch, chưa có bất kỳ vấn đề gì, việc tổ chức đảm bảo đúng pháp luật. Một số tổ bầu cử đã có 100% cử tri đi bầu, như 23 đơn vị bầu cử ở Bạc Liêu, 10 đơn vị bầu cử ở Vĩnh Phúc.

Nói về việc bầu cử trong khu vực giãn cách, cách ly y tế, ông Nguyễn Khắc Định cho hay: “Hội đồng Bầu cử Quốc gia có 10 văn bản hướng dẫn chi tiết cho các địa phương nên mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi, tình hình bầu cử ở các khu vực cách ly rất tốt, kể cả những nơi diễn biến phức tạp như Bắc Giang và Bắc Ninh”.

Được biết, kỳ bầu cử này cả nước có hơn 69 triệu cử tri. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, ở các khu vực bỏ phiếu, các địa phương trong cả nước đã thành lập 84.767 tổ bầu cử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала