"Tín hiệu báo động". Chuyên gia bình luận về sự cố tàu khu trục Anh gần Crưm

© Ảnh : Public domain / U.S. Navy / Jacob D. MooreKhu trục hạm Anh HMS Dragon (D35)
Khu trục hạm Anh HMS Dragon (D35) - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Được biết, hồi tháng 10 năm 2020, tàu khu trục D35 Dragon của Anh đã bị trục xuất khỏi lãnh hải của Nga ở khu vực Crưm. Nhà khoa học chính trị quân sự Oleg Glazunov nhận thấy rằng ngày càng có nhiều nỗ lực xâm phạm biên giới Nga.

Theo ý kiến ​​của ông, các động thái xâm phạm biên giới nhằm tới mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của Nga.

HMS Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2021
Tình hình ở Biển Đen: Anh sẽ điều tàu để bày tỏ sự ủng hộ Ukraina
“Ngoài ra, những con tàu vi phạm biên giới nước ta, những chiếc máy bay đang tìm cách xâm phạm không phận của chúng ta - chúng cũng đến với mục đích do thám. Họ muốn xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào, chúng ta sẽ sử dụng những lực lượng nào. Đây là một tín hiệu rất đáng báo động, trước đây biên giới của chúng ta không bị xâm phạm thường xuyên như vậy. Chuyện này chỉ xảy ra vào thời Chiến tranh Lạnh, khi chúng ta là kẻ thù số một của thế giới phương Tây. Bây giờ, theo tôi, lịch sử đang lặp lại. Lại một lần, nữa gần biên giới của chúng ta đang diễn ra một số lượng lớn các cuộc tập trận quân sự. Đây là một sự ám chỉ trực tiếp rằng không chỉ chiến tranh lạnh, mà cả giai đoạn nóng của nó cũng có thể xảy ra", - Oleg Glazunov nhận định.

Tàu Hải quân Anh xâm nhập lãnh hải của Nga

Theo ông, vào ngày 13/10/2020, bất chấp cảnh báo không được phép xâm nhập lãnh hải của Nga, tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển D35 Dragon của Hải quân Anh đã vượt qua biên giới quốc gia Nga tại khu vực Mũi Khersones ở Biển Đen.

“Nhận được yêu cầu lập tức rời khỏi lãnh hải của Nga, thuyền trưởng tàu khu trục nói họ gặp khó khăn trong việc bắt tín hiệu. Kết quả là Hải quân Nga phối hợp với Lực lượng không quân vũ trụ đã trục xuất tàu chiến của Anh ra khỏi vùng biển quốc tế”, - ông Vladimir Kulishov, Phó Giám đốc thứ nhất của FSB cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ông nhấn mạnh rằng lực lượng biên phòng Nga đang theo dõi chặt chẽ những hoạt động "không thân thiện" của các đối tác phương Tây tại khu vực biên giới Nga, nhằm mục đích phô trương sức mạnh quân sự để ngăn chặn "chính sách gây hấn của Nga trong khu vực".

Ông Kulishov nhấn mạnh rằng Cơ quan Biên phòng Nga sẵn sàng đối phó với những diễn biến theo nhiều kịch bản khác nhau, bao gồm cả việc đề phòng và ngăn chặn những hành động khiêu khích trên biển nhằm "làm suy yếu tính hợp pháp về cơ sở pháp lý của các vùng biển Nga và thể hiện việc coi thường chủ quyền" của Liên bang Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала