Bộ ba răn đe hạt nhân Mỹ sụp đổ gây ra nguy cơ nào đối với Nga?

© AP Photo / Senior Airman Ian Dudley/Vandenberg Air Force BaseTên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chuyên gia quân sự, Tiến sĩ khoa học Chính trị, Trung tướng về hưu Alexander Karpov đã nói về những nguy cơ mà sự sụp đổ của bộ ba hạt nhân Mỹ sẽ gây ra đối với Nga.

Gia tăng các thách thức bên ngoài và bên trong đối với Nga

"Đối với Nga, sự sụp đổ của các tổ hợp hạt nhân Mỹ là một thách thức. Trong thập niên 2020, chúng ta cần duy trì các lực lượng và phương tiện răn đe (cả thông thường lẫn hạt nhân) ở trạng thái sẵn sàng cao", – ông Karpov nói tại hội nghị khoa học quân sự ở Moskva.
"Bức tranh về tổ hợp hạt nhân của Mỹ còn rất xa để vui mừng: về thành tố mặt đất, 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-3 đã hoạt động từ năm 1970, nguồn lực hiện đại hóa trong số đó đã được lựa chọn, chúng sẽ được thay thế vào năm 2028", – ông Karpov nói.

Về thành tố biển, Hải quân Mỹ hiện có 14 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo loại Ohio, trong đó các tàu dẫn đầu sẽ được thay thế vào năm 2027.

Tehran, Iran  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Mỹ đánh giá khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran
"Các tàu ngầm này đã 46 tuổi, và chiếc cuối cùng trong seria hiện tại là 30 tuổi. Những chiếc còn lại sẽ h như thế nào trong giai đoạn 2028-2040 vẫn là câu hỏi để ngỏ", – viên tướng nói.

Ngoài ra, báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết cơ sở nghiên cứu và sản xuất của bộ này trong tình trạng hiện tại có khả năng cung cấp các đặc tính cụ thể của vũ khí hạt nhân, nhưng chưa sẵn sàng sản xuất hàng loạt loại đầu đạn hạt nhân mới dành cho các loại vũ khí tên lửa tiếp theo - ông Alexander Karpov nhấn mạnh.

"Kết quả là, chúng ta có thể kết luận rằng Hoa Kỳ đang ở giai đoạn đầu của một chu kỳ suy giảm kinh tế và chính trị kéo dài. Nếu tin vào số liệu báo cáo mở một cách thận trọng, thì giai đoạn từ năm 2028-2035 sẽ khó khăn cho tiềm năng hạt nhân Mỹ. Không có gì đảm bảo rằng Hoa Kỳ sẽ có thể cập nhật tiềm lực của mình đúng thời hạn", – ông Karpov nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала