Nhà Trắng thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Belarus

© REUTERS / Kevin LamarqueThư ký Báo chí Tổng thống Hoa Kỳ Jen Psaki
Thư ký Báo chí Tổng thống Hoa Kỳ Jen Psaki - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.05.2021
Đăng kýZelo
Chính quyền Biden đã thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus về sự cố Ryanair, The Washington Post đưa tin.

Trong một tuyên bố giận dữ, Nhà Trắng gọi sự cố ngày 23/5 là "thách thức trực tiếp đối với các chuẩn mực quốc tế". Như thư ký báo chí Jen Psaki nhấn mạnh, điều đó xảy ra trong "làn sóng đàn áp ngày càng tăng chống nguyện vọng dân chủ và nhân quyền của người dân Belarus".

Jens Stoltenberg  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
NATO cáo buộc Nga dính líu đến vụ máy bay của Ryanair

Theo Nhà Trắng, ngày 3 tháng 6 Hoa Kỳ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn đối với 9 công ty nhà nước của Belarus. Ngoài ra, chính quyền Biden đang phối hợp hành động với Liên minh châu Âu và các quốc gia khác để phát triển "danh sách các biện pháp trừng phạt có mục tiêu chống các thành viên chủ chốt" trong chính phủ Belarus.

Đồng thời, theo bà Psaki, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang soạn thảo chỉ thị hành pháp mới sẽ mở rộng quyền hạn của tổng thống trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đại diện của chế độ Lukashenko. Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Mỹ và các đồng minh đang thực hiện các bước này để buộc chế độ Lukashenko phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình và "thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với nguyện vọng của người dân Belarus".

Phản ứng đối với vụ máy bay của Ryanair

Việc buộc hạ cánh chuyến bay thương mại với 123 hành khách đã gây ra sự phẫn nộ và lên án trong cộng đồng quốc tế. Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân nước này không nên đến thăm Belarus. Hôm thứ Sáu, Cục Hàng không Liên bang kêu gọi các hãng hàng không thương mại của Hoa Kỳ "hết sức thận trọng" khi bay trong không phận Belarus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала