Dũng 'Vova' là ai? Tại sao lại bị truy nã đặc biệt?

Nhà tù. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Hà Nội ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Lê Văn Dũng (SN 10/10/1970, tại Hà Nội), hay còn gọi là Lê Dũng Vova.

Bỏ trốn sau khi có lệnh truy nã

Theo đó, ngày 28/5/2021, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định số 04/ANĐT-Đ2 truy nã bị can Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) với tội danh bị khởi tố “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117, Bộ luật Hình sự.

Ông Dũng tự xưng là nhà báo, thường xuyên phát trực tiếp trên trang Facebook, Youtube cá nhân bàn về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước và quốc tế. Ông tự mở "trường quay" tại nhà với tên gọi "Đài truyền hình CHTV" và cùng nhiều người thường "lên sóng" bình luận:

"Chào các bạn đang xem chương trình của nhà báo Lê Dũng VoVa và đài truyền hình CHTV. Mời các bạn đăng kí kênh của tôi để theo dõi những chương trình mới nhất. Xin cảm ơn. KÊNH CHÍNH THỨC CỦA LÊ DŨNG VOVA, ĐÀI TRUYỀN HÌNH CHTV VIỆT NAM, THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ".

Theo ông Đàm Văn Khanh, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội, Quyết định khởi tố bị can đã có từ ngày 26/04. Trước đó vào ngày 25/05, khoảng 20 nhân viên An ninh điều tra công an Hà Nội bất ngờ đến nhà ông Lê Văn Dũng ở quận Hà Đông để thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, tuy nhiên thời điểm này ông Dũng không có mặt ở nhà.

Công an đã thu giữ một số điện thoại, máy tính xách tay của vợ ông Dũng là Bùi Thị Huệ, tuy nhiên các sách về Hiến pháp và pháp luật Việt Nam của ông Dũng không bị thu giữ.

Tất cả mọi người dân đều có quyền bắt và giải đến Công an

Ngày 25/5, ông đăng lên trang cá nhân nói bị Cơ quan An ninh điều tra triệu tập và cho rằng các "livestream trên Facebook cá nhân dựa trên các chuẩn mực đạo đức, hiến pháp; phần lớn video chỉ liên quan vấn đề kỹ thuật, quản lý xây dựng". Ông khẳng định trên tài khoản Facebook cá nhân:

"Nếu có bị bỏ tù vì nói đúng lương tâm thì tôi vẫn nói như thế. Dù biết rằng để nói thật thì sẽ thiệt thòi cho không chỉ riêng mình mà cả gia đình vợ con mình cũng phải chịu những thiệt thòi từ kỳ thị, sự khác biệt về nhận thức. Không sao cả, mọi chuyện rồi sẽ ổn, chúng ta cần hướng tâm đến cộng đồng vì một ngày mai tốt đẹp hơn".

Tuy nhiên, Bài viết cuối cùng, bị can Dũng đăng là giới thiệu về một loại thuốc nam. Theo quyết định truy nã, chỗ ở trước khi trốn Số 54B ngõ 2, Hà Trì 3, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội và hiện tại vẫn chưa xác định được đang ở đâu.

Công an Hà Nội thông báo, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện Kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã, báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội, địa chỉ: 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 069.219.4084, 038.533.2369.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала