Tổng thống Putin: Ngoài LB Nga, cho đến nay không ai giúp các nước khác mở rộng sản xuất vắc xin

© Sputnik / Aleksei Maishev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg năm 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
ST. PETERSBURG (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ngoài Liên bang Nga, không ai giúp các quốc gia khác phát triển sản xuất vắc xin chống coronavirus trên lãnh thổ của họ.

Tự mình làm điều đó, chúng tôi giúp đỡ các nước khác

"Như các vị đã biết, Nga đang đóng góp vào cuộc chiến chống coronavirus, đất nước chúng tôi đồng thời có bốn loại vắc-xin của mình. Chúng tôi không chỉ tạo ra các công nghệ độc đáo và nhanh chóng thiết lập sản xuất ở Nga, mà còn giúp các đối tác nước ngoài của chúng tôi triển khai sản xuất vắc xin tại nước họ. Cho đến nay, ngoại trừ Nga, chưa có ai làm điều này," - ông Putin nói trong phiên họp toàn thể Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Putin “ưu tiên” Việt Nam tiếp cận vaccine

Viện trợ ít ỏi cho các nước nghèo

Ông Putin cũng nói rằng hàng trăm triệu người trên thế giới không được tiếp cận vắc xin chống coronavirus, viện trợ cho các quốc gia này là không đáng kể. Tổng thống Nga lưu ý rằng, theo IMF, các quốc gia có thu nhập cao, là nơi sinh sống của 16% dân số thế giới, hiện chiếm một nửa số vắc xin chống coronavirus được sản xuất.

"Kết quả là cho đến nay, chỉ có khoảng 10% dân số thế giới được tiêm chủng đầy đủ hoặc tiêm 1 thành phần của vắc xin, trong khi hàng trăm triệu người đơn giản là không được tiếp cận với vắc xin do các quốc gia này không có công nghệ, không có cơ sở sản xuất hoặc không có kinh phí để mua vắc xin. Mà sự hỗ trợ cho những quốc gia này từ những người có thể làm được điều đó vẫn là không đáng kể,” - ông Putin nói. 

Tổng thống Nga nói thêm rằng trừ khi có sự tiếp cận vắc xin rộng rãi ở tất cả các châu lục, nguy cơ dịch bệnh sẽ không biến mất.

Đọc thêm: Tổng thống Putin nói về sự tăng trưởng "lớn bất thường" trong GDP toàn cầu

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала