Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ về các thí nghiệm ở Novaya Zemlya

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhQuần đảo Novaya Zemlya, Nga
Quần đảo Novaya Zemlya, Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đang tiến hành các thí nghiệm phi hạt nhân trên thao trường Novaya Zemlya nhằm thẩm định độ tin cậy của kho vũ khí hạt nhân trong nước, theo tuyên bố của Thiếu tướng Igor Kolesnikov đứng đầu Cục 12 về Vũ khí hạt nhân chính thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Nga thử nghiệm chất nổ tại Novaya Zemlya

Trong chương trình «Nghiệm thu quân sự» trên kênh truyền hình «Zvezda», tướng Kolesnikov kể rằng tại thao trường Novaya Zemlya từ năm 1954 đến năm 1990 đã diễn ra 132 vụ thử hạt nhân.

«Tiếp theo, kể từ những năm 1990, có tính đến việc ban hành lệnh cấm, tại thao trường này không tiến hành thêm bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào nữa», - ông nhận xét.

Thiếu tướng Kolesnikov nhắc rằng vào năm 1996 LB Nga đã ký và năm 2000 đã phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (The Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty - CTBT).

Tổ hợp S-350 Vityaz - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2019
Tổ hợp S-400 nhận nhiệm vụ trực chiến tại Novaya Zemlya
«Do đó, chúng tôi hiện đang tiến hành các thí nghiệm nổ phi hạt nhân. Thí nghiệm phi hạt nhân được thực hiện với mục đích kiểm định độ tin cậy của các loại đạn hạt nhân hiện có», - ông Kolesnikov cho biết. «Phải nói ngay rằng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ cũng đang làm việc chính theo hướng này, người Mỹ cũng đang tiến hành các thí nghiệm tương tự ở bãi thử Nevada», - ông nói thêm.

Với việc ngừng các vụ thử hạt nhân quy mô lớn dưới lòng đất, các thí nghiệm nổ phi hạt nhân (còn gọi là «cận giới hạn») bắt đầu đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá độ tin cậy và an toàn của kho vũ khí hạt nhân hiện có. Đây là cách thức đặc biệt khi tiến hành nghiên cứu về các quá trình vật lý diễn ra trong đầu đạn hạt nhân. Các thí nghiệm như vậy được thực hiện trên thao trường bố trí các thiết bị nổ không giải phóng năng lượng hạt nhân điều hoà chuỗi phản ứng phân hạch của hạt nhân uranium-235 hoặc plutonium-239.

Các dữ liệu thu được trong thí nghiệm nổ phi hạt nhân cho phép đưa ra kết luận về khả năng hoạt động và độ tin cậy của mẫu đầu đạn hạt nhân đã được thử nghiệm, cũng như về khả năng kéo dài hạn sử dụng của nó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала