- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thêm 44 ca Covid-19, chuyên gia giải thích lý do dịch Covid-19 ở TP.HCM phức tạp?

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Xuân TiếnĐiện Biên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
Điện Biên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo bản tin sáng 8/6 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 43 bệnh nhân trong nước và một trường hợp nhập cảnh.

TP HCM đặt mục tiêu kiểm soát dịch trong 9 ngày

Các tỉnh, thành phố có thêm ca Covid-19 là Bắc Giang (22), TP.HCM (15), Bắc Ninh (6). Trong đó, 41 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc vùng đã được phong tỏa.

Công nhân đi làm trở lại sau 2 lần test âm tính với Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Thêm một nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19, TP HCM trăn trở duy trì sản xuất trong bão dịch

Trong số các bệnh nhân ở TP.HCM, 10 ca liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 4 người thuộc diện F1, một trường hợp đang được điều tra dịch tễ.

Tại Bắc Ninh, các ổ dịch có thêm ca bệnh là khu công nghiệp Khắc Niệm (3), khu công nghiệp Quế Võ (1). Trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ.

Các bệnh nhân tại Bắc Giang được phát hiện trong khu cách ly và vùng phong tỏa, liên quan công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Bệnh nhân nhập cảnh là nữ, 24 tuổi, có địa chỉ tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Người này trở về từ Nhật Bản, được cách ly ở Quảng Nam.

Hơn 1,34 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho những người thuộc diện ưu tiên. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine là 38.166.

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, chùm ca bệnh điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được đánh giá là ổ dịch lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay. Từ những hội viên của nhóm, các bệnh nhân xuất hiện ở 20/21 quận, huyện (trừ huyện Cần Giờ) và TP Thủ Đức.

Để phát hiện sớm và kiểm soát kịp thời, không để lây lan rộng, Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vận động, yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế nếu có yếu tố nguy cơ.

TP.HCM đặt mục tiêu trong 9 ngày giãn cách xã hội còn lại sẽ khống chế dịch hoàn toàn. Sau 15 ngày giãn cách xã hội, ngành y tế thành phố sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng chống dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Vì sao dịch Covid-19 ở TP HCM phức tạp?

Sau 2 tuần phát hiện ổ dịch tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, số ca mắc mới ở TP.HCM có xu hướng giảm, chủ yếu bệnh nhân đều thuộc diện cách ly.

Tuy nhiên, tình hình dịch chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt" do thành phố tiếp tục xuất hiện một số ca bệnh không rõ nguồn lây. Đặc biệt, những người này đều được phát hiện khi có triệu chứng bệnh và được các cơ sở y tế phát hiện qua khám sàng lọc.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai tiêm vaccine cho các phóng viên trên địa bàn Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Công nhân ở Hà Nội, TP HCM có thể là đối tượng tiếp theo được tiêm vaccine?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ tại TP HCM, cho rằng đây là một những nguyên nhân khiến ngành y tế thành phố gặp khó khăn để dập dịch triệt để.

Theo số liệu theo dõi từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, đến nay, TP.HCM có tổng cộng hơn 400 ca lây nhiễm nCoV với 3 chuỗi lây nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm từ công ty kiểm toán ở quận 3 có thêm ca dương tính sau 14 ngày cách ly. Chuỗi lây nhiễm quán bánh canh ở quận 3 có thêm 2 ca mới sau 15 ngày cách ly.

Điều này cho thấy chúng ta tuyệt đối không thể thờ ờ, chủ quan khi các F1 có kết quả âm tính ở 1-2 lần xét nghiệm đầu. Việc cách ly cần được tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đặc biệt, diễn biến dịch liên quan điểm nhóm Hội thánh còn khá phức tạp. Số ca mắc những ngày qua còn khá cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm không phải là số lượng ca mắc mỗi ngày. Bởi số lượng dương tính là F1 đã được cách ly, trong khu phong tỏa không quan trọng. Điều đáng lo nhất là việc xuất hiện ca lây nhiễm nằm ngoài chùm ca bệnh đã được xác định.

Bác sĩ Khanh đánh giá về tình hình:

"Tôi cho rằng đây là điều đáng lo lắng nhất. Bởi vài chục ca mắc trong thời gian cách ly cũng không nguy hiểm bằng một ca mắc còn lang thang ngoài cộng đồng".

Khi ổ dịch đã được khoanh vùng, số ca dương tính tại khu phong tỏa tăng bao nhiêu không còn quan trọng. Quan trọng là truy vết, tìm kiếm tiếp những F0 có thể còn sót ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên theo chuyên gia, vấn đề quan trọng mà chúng ta cần quan tâm không phải là số lượng ca mắc mỗi ngày. Bởi số lượng dương tính là F1 đã được cách ly, trong khu phong tỏa không quan trọng. Điều đáng lo nhất là việc xuất hiện ca lây nhiễm nằm ngoài chùm ca bệnh đã được xác định.

Hiện tại, các ổ dịch này hầu như đã được khoanh vùng, người liên quan cũng được cách ly.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала