Mỹ duyệt chi hơn 200 tỷ USD để đối đầu với Trung Quốc về kỹ thuật

© AP Photo / Jon ElswickCờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ
Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ đã phê duyệt khoản kinh phí hơn 200 tỷ USD để giúp các công ty công nghệ nước này cạnh tranh với Trung Quốc trong bối cảnh toàn cầu thiếu vi mạch trong 5 năm tới, trang web của Nhà Trắng cho biết.

Nguồn tiền trên sẽ được đầu tư để phát triển trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn, kỹ thuật robot và máy tính hiệu suất cao.

“Luật này liên quan đến những yếu tố chính trong kế hoạch của tôi về tạo công ăn việc làm. <...> Thông qua việc tăng cường cơ sở hạ tầng đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể tạo dựng nền tảng cho thế hệ việc làm tiếp theo của Mỹ và đảm bảo vai trò dẫn đầu của Mỹ trong sản xuất và công nghệ", - Tổng thống Joe Biden cho biết.

Theo đạo luật nêu trên, 120 tỷ USD trong tổng số tiền duyệt chi sẽ được đầu tư để phát triển khoa học và công nghệ ở Hoa Kỳ, khoảng 53 tỷ USD - để sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn.

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2021
Tại sao Hoa Kỳ đang tụt hậu so với Trung Quốc trong việc triển khai mạng 5G?

Theo hãng tin Associated Press, 68 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ “Luật đổi mới sáng tạo và cạnh tranh của Hoa Kỳ năm 2021”, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất vi mạch và những công trình nghiên cứu khoa học của Mỹ, 32 người bỏ phiếu chống.

Việc thông qua những đạo luật nhằm mục đích cải thiện khả năng cạnh tranh của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc phản ánh xu hướng của Quốc hội Hoa Kỳ muốn duy trì lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh, hãng tin phân tích.

Dự luật còn phải chờ Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, sau đó mới đệ trình Tổng thống ký ban hành.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала