Phiến quân Syria bắt giữ hàng nghìn dân thường ở lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng

© Sputnik / Basel Shartouh30 gia đình dân thường Syria đã có thể rời khỏi tỉnh Idlib hiện nằm trong vòng kiểm soát của bọn khủng bố.
30 gia đình dân thường Syria đã có thể rời khỏi tỉnh Idlib hiện nằm trong vòng kiểm soát của bọn khủng bố. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phiến quân Syria tiếp tục khống chế dân thường trong các vùng lãnh thổ bị họ chiếm đóng, không cho dân chúng trở lại cuộc sống bình thường, những người dân Syria trốn thoát khỏi bọn khủng bố và buộc phải sống trong trại tị nạn kể lại với các nhà báo Nga.

Cụ thể, những kẻ khủng bố không cho người dân Syria chuyển đến khu vực Idlib, nơi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát. Số người rời khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thông qua các hành lang nhân đạo được tạo ra vào cuối tháng 5 với sự hỗ trợ của Trung tâm của Nga hòa giải các bên tham chiến ít hơn nhiều so với dự kiến.

“Tôi là một trong số rất nhiều người đã mất đi người thân. Vợ và con gái tôi đã chết trong vụ nổ xe buýt khi họ cố gắng rời khỏi vùng đất ấy. Con trai tôi, khi đó mới ba tuổi, sống sót được nhưng bị phiến quân bắt đi. Tôi tìm con rất lâu mới thấy và phải chuộc lại con từ bọn khủng bố. Chúng đòi 10 triệu lira. Ở đó không chỉ có con tôi. Nhiều người cho đến nay vẫn bị các chiến binh bắt làm con tin", - anh Ali Hamzi, một người sống trong trại tị nạn kể với các nhà báo.

Những cư dân từ hai khu định cư ở tỉnh Idlib đã ở trong trại tị nạn 5 năm.

Người đi lại trên trại tị nạn Palestine cũ Yarmuk ở Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2020
Cuộc sống yên bình: người tị nạn Syria ổn định cuộc sống ở các thành phố được giải phóng

Chạy trốn khỏi phiến quân, họ bỏ lại tất cả những gì họ có. Nhiều người cho đến nay vẫn không có tin tức gì về số phận người thân vẫn còn kẹt lại trong khu vực do bọn khủng bố kiểm soát.

Theo chỉ huy của trại Basaam, Hach Yahya, tất cả mọi người bị giữ lại trong vùng bị chiếm đóng đều có nhiều bạn bè và người thân. "Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ các chiến binh. Bây giờ thậm chí họ còn không cho học sinh đi học để tham dự các kỳ thi. Có khoảng 15.000 học sinh trung học", ông nói.

Hơn nay trong trại tị nạn có hơn 3 nghìn người. Thực phẩm và thuốc men do chính quyền Syria cung cấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала