- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam đàm phán mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc đến đâu và sẽ mua bao nhiêu liều?

© REUTERS / Marko DjuricaVắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất
Vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin về việc Nhật Bản lên kế hoạch tặng 2 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam; tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về việc sẽ đóng góp 500 triệu liều vaccine Pfizer; việc Việt Nam đàm phán mua vaccine Trung Quốc.

Nhật Bản lên kế hoạch tặng 2 triệu liều vaccine cho Việt Nam?

Trước câu hỏi “có thông tin cho rằng Nhật Bản đang lên kế hoạch tặng 2 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam. Xin hỏi phía Việt Nam đã nhận được thông tin này chưa và khi nào thì Việt Nam có thể nhận được lô vaccine này?”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bình luận:

Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Vaccine Sputnik V của Nga được người Việt Nam tin tưởng cao

“Trong thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã rất nỗ lực tích cực tìm hiểu, trao đổi, đàm phán và vận động Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các hãng sản xuất và các nhà cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vaccine”.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 từ cơ chế COVAX Facility và cũng nhận được các cam kết, viện trợ cung ứng từ một số quốc gia, tổ chức quốc tế và các nhà hảo tâm.

“Thông tin về các thỏa thuận mua, nhập, nhận viện trợ, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine thì sẽ được các cơ quan chức năng của Việt Nam cập nhật thường xuyên đến người dân và các cơ quan báo chí”, bà Hằng nói thêm.

Mỹ sẽ đóng góp 500 triệu liều vaccine Pfizer

Trả lời yêu cầu bình luận về tuyên bố Mỹ sẽ đóng góp 500 triệu liều vaccine Pfizer của Tổng thống Biden, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói:

“Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ công bố chiến lược chia sẻ vaccine Covid-19 nhằm phân phối 25 triệu liều đầu tiên cho các quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam”.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các quốc gia và tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”, bà Hằng nói thêm.

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhPfizer
Việt Nam đàm phán mua vaccine Covid-19 của Trung Quốc đến đâu và sẽ mua bao nhiêu liều? - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
Pfizer

Việt Nam phê duyệt vaccine Trung Quốc cho nhu cầu cấp bách

“Như báo chí Việt Nam đã đưa tin, ngày 3/6 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2763 về phê duyệt có điều kiện vaccine trong nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, đã phê duyệt có điều kiện vaccine SARS-CoV-2 Vero Cell, Inactivate do Công ty Beijing Institute of Biological Products của Trung Quốc sản xuất.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã tích cực trao đổi, đàm phán và vận động, tiếp xúc với Chính phủ các nước cũng như các tổ chức quốc tế, các nhà sản xuất, nhà cung ứng vaccine trên thế giới để có thể tiếp nhận, mua và tiếp nhận viện trợ vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Bộ Y tế làm việc cùng các Đại sứ, mong có được "đa nguồn" vaccine cho Việt Nam

“Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn vaccine để đa dạng hóa nguồn cung, đồng thời cũng đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine ở trong nước, tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine, như Chính phủ đã đề cập, cho khoảng 75% dân số để có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”, bà Hằng cho biết thêm.
Người dân, doanh nghiệp đóng góp tích cực cho Quỹ vaccine phòng Covid-19

Trước câu hỏi về việc hiện có một số doanh nghiệp nước ngoài cho biết được kêu gọi đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19, bà Lê Thị Thu Hằng bình luận:

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh. Việt Nam cũng xác định mục tiêu sớm tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định, có tính chất chiến lược để có thể đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội Việt Nam cũng đã quyết định sử dụng gói 12.000 tỷ đồng gồm tiết kiệm chi trong năm 2020, để mua vaccine phòng dịch Covid-19. Đồng thời, Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng xác định sự đồng lòng, chia sẻ trách nhiệm, cảm thông của nhân dân, khả năng huy động nguồn lực xã hội – là nhân tố rất quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh.

Tròn 1 tháng đợt dịch COVID-19 thứ 4 với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Sáng 9/6: Thêm 41 ca mắc Covid-19, Quỹ vaccine đã huy động được 7.400 tỷ đồng

“Trên tinh thần đó, ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP và ngay sau đó, Phó Thủ tướng cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý,  sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ đóng góp tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước, cũng như là các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine Covid-19 cho nhân dân”, bà Hằng nhấn mạnh.

Cho đến nay, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã nhận được sự đóng góp, hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp, không kể ít hay nhiều, và cam kết quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ một cách minh bạch, đúng tôn chỉ mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe, hạnh phúc của người dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI”, bà Hằng nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала