Việt Nam yêu cầu Đài Loan ngừng diễn tập trái phép ở Trường Sa

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định Đài Loan diễn tập ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu không tái diễn vi phạm.

Hành động đe dọa an ninh hàng hải và tình hình ở Biển Đông

Trong thông cáo ngày hôm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Tướng Vịnh: Mất Biển Đông là có tội, Việt Nam không có ý định nhượng bộ Trung Quốc

"Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi được đề nghị bình luận về cuộc diễn tập do lực lượng cảnh sát biển Đài Loan tiến hành ở đảo Ba Bình hôm 11/6, Người phát ngôn nhấn mạnh:

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai".

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý về chủ quyền

Người dân đến dâng hương và tham quan tại khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Kỷ niệm 46 năm giải phóng Trường Sa, Việt Nam đã làm gì để gìn giữ quần đảo?
Bà Hằng nói thêm:

"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Ba Bình là hòn đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa. Đài Loan chiếm giữ trái phép đảo này và từng triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đồn trú. Tuy nhiên, từ năm 2000, Đài Loan thay lực lượng đồn trú trên đảo Ba Bình bằng một đơn vị cảnh sát biển, được trang bị các loại vũ khí như súng máy, cối tầm xa. Đài Loan thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật phi pháp trên đảo.

Trung Quốc đưa trái phép tàu, máy bay trinh sát tới Trường Sa

Ảnh vệ tinh do hãng Maxar chụp ngày 9/6 cho thấy một tàu trinh sát thuộc lớp Type 815G của Trung Quốc hoạt động trái phép gần đảo nhân tạo nước này bồi đắp phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong ảnh vệ tinh, một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo sớm KJ-500 cũng đỗ tại đường băng trên đảo nhân tạo này.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu phát biểu khai mạc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam : 'UNCLOS 1982 như “Hiến pháp” của đại dương'

Trinh sát hạm và máy bay tuần thám Trung Quốc xuất hiện tại quần đảo Trường Sa trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông gia tăng sau loạt hoạt động của Bắc Kinh tại khu vực, bao gồm việc triển khai hàng trăm tàu cá tại khu vực bãi Ba Đầu và vụ 16 máy bay quân sự áp sát không phận Malaysia.

Trước đó vào buổi họp báo ngày 10/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan đến quần đảo này. Bà Hằng cho biết:

"Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi sát mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển của Việt Nam tại Biển Đông".

Người phát ngôn nói thêm:

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Đá Chữ Thập là một trong các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, song Trung Quốc chiếm giữ trái phép, bồi đắp thành đảo nhân tạo và tiến hành các hoạt động quân sự hóa như xây đường băng, cầu cảng và cơ sở quân sự trên thực thể này.

Trung Quốc nhiều lần điều tàu khảo sát tới thăm dò tài nguyên cá và dầu khí tại khu vực Biển Đông, xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước trong khu vực, vốn được công nhận theo luật pháp quốc tế.

Hải quân Mỹ gần đây tăng cường hoạt động tại khu vực Biển Đông và nhiều lần chạm mặt lực lượng Trung Quốc. Hồi tháng 5/2020, hai chiến hạm Mỹ hoạt động gần tàu khoan West Capella của Malaysia, vốn bị tàu hải cảnh Trung Quốc quấy rối trong nhiều ngày trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала