Các chuyên gia về Nga cố vấn cho ông Biden trước cuộc gặp với Tổng thống Putin

 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trước cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã triệu tập cuộc họp với một nhóm chuyên gia về Nga, trong đó có những người từng làm việc dưới thời ông Donald Trump, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Geneva, Axios trích dẫn các nguồn tin cho biết.

Các chuyên gia khuyên ông Biden từ bỏ cuộc họp báo chung với ông Putin và "không cho ông ta bất kỳ cơ hội nào" để làm lu mờ cuộc đàm phán bằng những đề xuất được đưa ra công khai", tờ báo viết.

Tờ báo lưu ý rằng nhóm chuyên gia bao gồm khoảng một chục người, trong đó có Michael McFaul và John Tefft - hai cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Nga dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, và giám đốc cấp cao về Nga thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Eric Green.

Joe Biden và Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Vì sao sẽ không có họp báo chung Putin-Biden?

Trong số các chuyên gia có Fiona Hill, một cựu quan chức Hội đồng An ninh quốc gia, người đã tháp tùng ông Trump trong cuộc gặp với Tổng thống Putin ở Helsinki năm 2018. Trước đó, Hill thừa nhận rằng bà từng nghĩ đến việc giả vờ mình cần chăm sóc y tế khẩn cấp để cắt đứt cuộc họp báo khi đó với ông Putin, tờ báo nhắc lại. Được biết tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki, ông Trump từng nghi ngờ kết quả điều tra của tình báo Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Được biết thêm rằng trong cuộc thảo luận về cuộc gặp song phương, các chuyên gia đã đưa ra những phương pháp khác nhau trong giao tiếp với ông Putin, tuy nhiên không có ý kiến bất đồng cụ thể nào. Một số người tham gia cuộc họp đề nghị tìm kiếm nhiều cơ hội tương tác với Nga hơn nữa - "từ trao đổi sinh viên đến khôi phục các chức vụ ngoại giao và lãnh sự", những người khác lại ủng hộ cách tiếp cận nhằm thể hiện đường lối cứng rắn trong mọi cơ hội có thể.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала