«Biden là chính trị gia kém cỏi nhất». Người Mỹ lo phải trả lại Alaska cho Nga

© AP Photo / Al GrilloBộ Tư lệnh hỗn hợp hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) ở Alaska
Bộ Tư lệnh hỗn hợp hàng không vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) ở Alaska - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Trong Quốc hội Hoa Kỳ có ý kiến bày tỏ sự lo ngại về khả năng nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden có thể chuyển giao Alaska cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đó là tuyên bố ngày 16 tháng 6 của nghị sĩ Hạ viện Hoa Kỳ Lauren Bobert.
«Tôi thực sự hy vọng rằng Joe Biden sẽ không vô tình trả lại bang Alaska cho Putin tại cuộc gặp của họ. Hôm nay, tôi cầu nguyện cho nước Mỹ vì chưa bao giờ chúng ta có một nhân vật thiếu kinh nghiệm như thế mà lại đi tiến hành đàm phán nhân danh chúng ta», - nghị sĩ Bobert viết trên Twitter.

Alaska thuộc thành phần Nga cho đến năm 1867, sau đó được bán cho Hoa Kỳ theo thỏa thuận giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ở Geneva tại Villa La Grange - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Tổng thống Nga Putin nói đùa với ông Biden và ngôn ngữ cơ thể trong hội đàm

Hội đàm Putin-Biden ở Geneva

Trong ngày thứ Tư, tại Villa La Grange ở Geneva, cuộc hội đàm của các ông Putin và Biden đã bắt đầu trong thành phần hẹp, với sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Lúc bắt đầu hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố rằng trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Còn Tổng thống Mỹ chỉ ra sự cần thiết phải giải quyết những bất đồng tích tụ.

Theo dữ liệu sơ bộ, cuộc hội đàm được dự trù trong gần 5 giờ đồng hồ, sau cuộc gặp, các nhà lãnh đạo sẽ tiến hành những cuộc họp báo riêng biệt. Như Tổng thống Biden giải thích, ông không muốn có «cuộc thi đấu» với Tổng thống Nga tại cuộc gặp chung với các nhà báo.

Cũng trong ngày thứ Tư, ông Dmitry Peskov Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga cho biết rằng các ông Putin và Biden sẽ có thể nói chuyện trực tiếp nếu họ muốn và thời gian đàm phán là không hạn chế.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала